Trung Quốc điều máy bay chiến đấu đối phó tàu khu trục Mỹ

Trung Quốc xuất kích nhiều máy bay phản lực được trang bị tên lửa từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đến áp sát các đảo nhân tạo được xây dựng trái phép ở Trường Sa, nơi Mỹ vừa đưa tàu đến tuần tra.
Trung Quốc điều máy bay chiến đấu mang tên lửa áp sát các đảo nhân tạo - Ảnh: South China Morning Post
Trung Quốc điều máy bay chiến đấu mang tên lửa áp sát các đảo nhân tạo - Ảnh: South China Morning Post

Thông tin trên càng được xác thực theo loạt ảnh được Hải quân Trung Quốc công bố và tờ South China Morning Post đăng tải lại vào ngày 1-11.

“Hành động trên là thông điệp mà Trung Quốc muốn gửi đến Mỹ, cho thấy họ rất nghiêm túc về tuyên bố chủ quyền này. Đây là mức độ phản ứng tối thiểu mà Trung Quốc nên làm, nếu không họ sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân trong nước” - ông Xu Guangyu, một tướng quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu, cho biết.

Hiện Mỹ vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào trước động thái trên.

Cách đây 1 tuần, Hải quân Mỹ đã cử tàu khu trục USS Lassen đến khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa, nhằm “thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế” - một động thái được giới chuyên gia đánh giá là ngầm chối bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Phía lãnh đạo Bắc Kinh phản đối dữ dội hành động này của Mỹ, khẳng định rằng đây là “một hành động khiêu khích nguy hiểm” có khả năng gây ra chiến tranh giữa hai nước trong tương lai.

Theo Tuổi trẻ