Trung Quốc điều 28 máy bay quân sự đi vào ADIZ của Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 28 máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hôm 15/6, chính quyền hòn đảo này cho hay.
Chiến đấu cơ Đài Loan theo sát một máy bay ném bom của Trung Quốc trên Eo biển Đài Loan hồi tháng 2/2021 (Ảnh: SCMP)
Chiến đấu cơ Đài Loan theo sát một máy bay ném bom của Trung Quốc trên Eo biển Đài Loan hồi tháng 2/2021 (Ảnh: SCMP)

Theo Đài Loan, các máy bay quân sự này bao gồm nhiều chiến đấu cơ và các máy bay ném bom có khả năng ném bom nguyên tử. Đây được xem là vụ băng qua không phận lớn nhất của Trung Quốc mà Đài Loan ghi nhận từ trước đến nay.

Mặc dù chưa có bình luận nào đến từ phía Bắc Kinh, nhưng theo Reuters, thông tin này xuất hiện sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7 đưa ra tuyên bố chung trong hôm Chủ nhật tuần trước trong đó chỉ trích Trung Quốc về hàng loạt vấn đề, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan. Bắc Kinh sau đó lên án tuyên bố chung này là “sự phỉ báng”.

Suốt nhiều tháng qua, Đài Loan đã liên tục công bố thông tin về hàng loạt vụ việc không quân Trung Quốc đi vào không phận của họ, chủ yếu tập trung ở khu vực Tây Nam của vùng nhận dạng phòng không.

Vụ việc gần đây nhất có sự tham gia của 14 máy bay J-16, 6 chiếc J-11 và 4 máy bay ném bom H-6 có khả năng mang bom nguyên tử, cùng với máy bay chống ngầm, chiến tranh điện tử và cảnh báo sớm; theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Vụ việc vừa được thông tin là vụ có quy mô lớn nhất kể từ khi chính quyền Đài Loan bắt đầu báo cáo công khai các vụ xâm phạm ADIZ của họ tính từ năm ngoái, phá vỡ kỷ lục trước đó là 25 máy bay Trung Quốc tiến vào không phận Đài Loan vào ngày 12/4.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thêm rằng, máy bay chiến đấu của họ đã được triển khai để ngăn chặn và xua đuổi máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai sẵn sàng.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin này. Trước đó, TRung Quốc khẳng định rằng những nhiệm vụ như vậy là cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước và đối phó với “sự cấu kết” giữa Đài Bắc và Washington.

Mỹ, giống như phần lớn các nước không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, luôn theo dõi kỹ lưỡng mỗi khi có các sự việc làm tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Theo Reuters