Trung Quốc có thêm tàu hộ vệ tên lửa mới

Theo trang tin China Military Online, mới đây Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc lại có thêm một tàu chiến nữa được coi là hiện đại nhất mà nước này chế tạo.
Tàu chiến Type 052D của Trung Quốc được trang bị các loại tên lửa hiện đại.
Tàu chiến Type 052D của Trung Quốc được trang bị các loại tên lửa hiện đại.

Tàu chiến Hợp Phì, tàu lớp Type 025D mới nhất đã được hạ thủy vào ngày 13/12 vừa qua tại cảng Hải quân ở thành phố Tam Á, thuộc đảo Hải Nam (Trung Quốc). 

Trước đó, Hải quân Trung Quốc đã có hai tàu Type 052D trong năm 2014, gồm tàu Côn Minh và tàu Trường Sa. Giống như tàu Hợp Phì, chúng cũng thuộc sự quản lý của Hạm đội Nam Hải và hoạt động chủ yếu ở Biển Đông.

Thuyền trưởng tàu Hợp Phì là ông Zhao Yanquan trả lời báo China Daily rằng: “So với tàu Vũ Hán, một tàu Type 052B mà tôi từng đảm trách vai trò phó thuyền trưởng, con tàu này vượt trội hơn về mặt phát hiện mục tiêu cũng như khả năng phòng không”.

Theo một báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân (ONI) của Lầu Năm Góc, tàu Type 052D “cho thấy Trung Quốc đang hướng đến một lực lượng đa chức năng, được trang bị các loại vũ khí phòng không hiện đại và các loại tên lửa tầm xa”. 

Dòng tàu chiến 052 “được coi là những loại tàu lợi hại, có thể sánh với tàu chiến của phương Tây về nhiều mặt”.

Báo cáo của ONI viết, tàu Type 052D được trang bị tên lửa đất đối không HQ-9, có tầm xa tối đa lên đến 80 hải lý. Ngoài ra, tàu còn có tên lửa chống hạm YJ-18, một hiểm họa tiềm tàng đối với các tàu sân bay Mỹ. 

Ông Andrew Erickson, một chuyên gia có uy tín về Quân đội Trung Quốc gọi YJ-18 là “một loại tên lửa siêu thanh thế hệ mới, có thể khiến các hệ thống phòng không và tàu chiến của đối phương gặp nhiều khó khăn”.

Truyền thông Trung Quốc cho biết tàu Type 052D có “một khẩu pháo cỡ nòng 130mm, hệ thống vũ khí tầm gần, tên lửa phòng không và tên lửa hành trình đất đối đất”. 

Một chuyên gia quân sự nói với báo China Daily rằng, so với các loại tàu khác của Trung Quốc, Type 052D có “thiết bị rađa tốt nhất” và “có thể tấn công các tàu chiến, tàu ngầm, máy bay và các mục tiêu trên bộ của đối phương”.

Quân đội Trung Quốc có kế hoạch đưa vào sử dụng thêm 9 tàu Type 052D nữa, qua đó nâng tổng số tàu mà họ sẽ có lên thành 12 chiếc.

Theo The Diplomat, Infonet