Trung Quốc có thể tiến hành không kích khủng bố ở Aleppo, Syria?

VietTimes -- Hãng tin Debka file dẫn nguồn từ một nhà phân tích quân sự cho biết: Đoàn đại biểu PLA Trung Quốc đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahad Jassim al-Freij và thảo luận về sự tham gia của không quân Trung Quốc trong các cuộc không kích những vị trí của các nhóm khủng bố ở Syria.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc (ảnh minh họa)

Máy bay chiến đấu Trung Quốc (ảnh minh họa)

Trong một chuyến thăm bất ngờ, phái đoàn quân sự Trung Quốc đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahad Jassim al-Freij về sự  tham gia của không quân Trung Quốc nhằm tiến hành những cuộc không kích vào các vị trí của lực lượng khủng bố ở Syria, chủ yếu trên chiến trường Aleppo".

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể ném bom các vị trí, địa bàn co cụm binh lực của nhóm khủng bố Jeish al-Islami al-Turkistani, trong đội ngũ của lực lượng này có tới 3,000 tay súng Hồi giáo cực đoan Duy Ngô Nhĩ. Nhà phân tích quân sự trích lời của một sĩ quan tình bao cao cấp Mỹ cho biết.

Đầu tháng 8, Bắc Kinh và Damascus đã thỏa thuận cho phép quân đội Trung Quốc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria, một sĩ quan cấp cao PLA cho biết thêm các sĩ quan, huấn luyện viên Trung Quốc sẽ tham gia việc huấn luyện đào tạo binh sĩ quân đội Syria.

Một quan chức thuộc Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Guan Youfei (Phó Đô đốc), đã đến Damascus hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Syria  al-Freij.

"Quân đội Trung Quốc và Syria có một mối quan hệ truyền thống thân thiện, quân đội Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tăng cường trao đổi và hợp tác với quân đội Syria," - quan chức Trung Quốc cho hay.

Ông Guan và al-Freij thảo luận việc tăng cường đào tạo và "đạt được sự đồng thuận" về việc quân đội Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria. Guan cũng gặp gỡ với một tướng Nga trong chuyến thăm của ông tới thủ đô Syria.

Mặc dù là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và dựa vào nguồn dầu mỏ Trung Đông, Trung Quốc luôn tỏ ra miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Syria.

Bắc Kinh đã bỏ qua cuộc chiến tranh ở Syria và tập trung sức mạnh vào công việc nội bộ và tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng ca ngợi những nỗ lực chống khủng bố của Moscow ở Syria lần đầu tiên kể từ khi không quân Nga tiến hành chiến dịch ném bom từ tháng 9.2015 đến tháng năm 2016.

Nga vẫn còn duy trì một số máy bay chiến đấu nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo và viên trợ  quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Theo FNA: Năm 2015, có nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đã gửi hàng chục cố vấn quân sự  đến Syria giúp quốc gia này chống khủng bố.

NT