Trung Quốc cho tàu sân bay tự chế đầu tiên chạy thử

VietTimes -- Trung Quốc đã lần đầu tiên cho chạy thử tàu sân bay tự chế Type 001A, đánh dấu một cột mốc mới trong nghiên cứu chế tạo tàu sân bay và tăng cường sức mạnh hải quân của nước này.
Tàu sân bay tự chế Type 001A Trung Quốc lần đầu tiên chạy thử trên biển. Ảnh: Xinhuanet.
Tàu sân bay tự chế Type 001A Trung Quốc lần đầu tiên chạy thử trên biển. Ảnh: Xinhuanet.

7 giờ sáng ngày 13/5, tàu sân bay tự chế đầu tiên Type 001A Trung Quốc đã rời cảng nhà máy đóng tàu, đến vùng biển liên quan tiến hành nhiệm vụ thử nghiệm trên biển, chủ yếu kiểm nghiệm độ tin cậy và tính ổn định của các thiết bị như hệ thống động cơ. Đây là một bước đi quan trọng để Type 001A trở thành tàu tác chiến thực sự.

Tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc cũng là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được khởi công chế tạo vào tháng 11/2013, hạ thủy vào ngày 26/4/2017.

Có chuyên gia Trung Quốc cho rằng so với tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay tự chế đầu tiên Type 001A do Trung Quốc tự hoàn thành toàn bộ từ thiết kế đến chế tạo, đồng thời đã tiến hành nhiều cải tiến dựa trên kinh nghiệm sử dụng tàu sân bay Liêu Ninh, tính năng được nâng cấp toàn diện. Việc nghiên cứu chế tạo Type 001A đánh dấu Trung Quốc đã có khả năng chế tạo tàu sân bay hạng trung và tàu sân bay cỡ lớn hơn sau này.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc, tàu sân bay chạy thử trên biển có 2 giai đoạn lớn. Giai đoạn thứ nhất do nhà máy đứng ra chủ trì, nội dung kiểm nghiệm chủ yếu liên quan đến hoạt động chạy trên biển, chẳng hạn hệ thống động cơ, hệ thống dẫn đường, hệ thống thông tin, hệ thống kiểm soát tổn thất.

Giai đoạn thứ hai do quân đội tiến hành chạy thử, chủ yếu liên quan đến tính năng tác chiến, bao gồm hệ thống vũ khí, hệ thống radar. Tính năng những hệ thống này phải đợi sau khi tàu sân bay chính thức đi vào hoạt động mới có thể tiếp tục nghiệm chứng.

Tàu sân bay tự chế Type 001A Trung Quốc lần đầu tiên chạy thử trên biển. Ảnh: QQ.

Sáng sớm ngày 5/5, một chiếc máy bay trực thăng cải tiến Z-18 đã hạ cánh xuống đường băng tàu sân bay Type 001A ở bến cảng nhà máy đóng tàu Đại Liên, sau vài phút lại bay lên. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Type 001A tiến hành kiểm tra cất hạ cánh máy bay trực thăng.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng máy bay trực thăng cất hạ cánh trên tàu sân bay Type 001A không chỉ có nghĩa là hệ thống chỉ huy hạ cánh máy bay trực thăng trên tàu Type 001A có thể vận hành, điều quan trọng hơn là tính thực dụng trong thực tiễn. Tức là một khi có tình huống khẩn cấp trong chạy thử trên biển, có thể sử dụng máy bay trực thăng để giải quyết vấn đề. Trong huấn luyện tương lai cũng có thể cất hạ cánh giữa tàu sân bay Liêu Ninh và tàu Type 001A, nâng cao khả năng và hiệu suất điều động binh lực.

Theo công bố của đài CCTV Trung Quốc, tàu sân bay Type 001A Trung Quốc dài khoảng 315 m, rộng khoảng 75 m, là tàu sân bay động cơ thông thường cất cánh kiểu nhảy cầu, ngoại hình cơ bản tương tự tàu sân bay Liêu Ninh, nhưng tàu dài hơn, rộng hơn tàu Liêu Ninh. Type 001A cao bằng mười mấy tầng lầu, đường băng lớn tương đương với 3 sân bóng đá tiêu chuẩn.

Trung Quốc xác định nhiệm vụ chủ yếu của tàu sân bay Liêu Ninh là huấn luyện, nghiên cứu khoa học; nhưng từ tàu sân bay tự chế đầu tiên Type 001A trở đi sẽ thực hiện nhiệm vụ tác chiến. Đây là điểm khởi đầu mới trong hành trình xây dựng lực lượng tác chiến tổng hợp tàu sân bay của hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay tự chế Type 001A Trung Quốc lần đầu tiên chạy thử trên biển. Ảnh:Xinhuanet.