Trung Quốc chế tạo xe đạp tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo

Trong khi các tập đoàn lớn như Tesla hay Google tập trung nguồn lực cho việc sản xuất ô tô điện, các nhà khoa học Trung Quốc lại đang phát triển một loại xe đạp tự động với nhiều tính năng thông minh.

Xe đạp tự lái do nhóm các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa chế tạo. (Ảnh: NewScientist)

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đăng tải một đoạn video giới thiệu về một loại xe đạp có khả năng tự lái.

Nhờ một loại chip máy tính đặc biệt, chiếc xe đạp này có thể tự giữ thăng bằng, tránh các chướng ngại vật, đi theo phương hướng được vạch sẵn và nghe lệnh từ giọng nói của con người.

Đây không phải là chiếc xe đạp tự động đầu tiên trên thế giới khi một trường đại học tại Mỹ cũng đã có một dự án nghiên cứu tương tự. Tuy nhiên, loại chip máy tính đóng vai trò "bộ não" của chiếc xe đạp lại là "độc nhất vô nhị".

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, loại chip mới này có tên "Tianjic", là sự kết hợp giữa một mạng lưới tương tự như bộ não con người và khả năng tự học của máy tính. Sự kết hợp này cho phép chip máy tính thực hiện nhiều hành động độc lập cùng một lúc.

Chỉ riêng một mình con chip này đã có thể xử lý đồng thời nhiều thuật toán cùng một lúc trên chiếc xe đạp không người lái, giúp xe có thể phát hiện chướng ngại vật trên thời gian thực, điều khiển thăng bằng hay nhận lệnh bằng giọng nói, các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa cho biết.

Các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng loại chip máy tính mới này có thể giúp đem lại nhiều hướng đi mới trong việc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Họ cho rằng, loại chip này đã điều khiển được một chiếc xe đạp và có thể được nâng cấp để điều khiển những phương tiện phức tạp hơn trong tương lai./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-che-tao-xe-dap-tu-dong-su-dung-tri-tue-nhan-tao/588869.vnp