Trung Quốc bắt Chủ tịch Nhân dân Nhật báo điện tử

Chủ tịch và Phó chủ tịchNhân dân Nhật báođiện tử (People.cn) - website của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sảnTrung Quốc- đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra, tờ South China Morning Post của Hồng Kông dẫn nguồn báo chí Trung Quốc cho biết.
Ông Liao Hong, Chủ tịch Nhân dân Nhật báo điện tử.
Ông Liao Hong, Chủ tịch Nhân dân Nhật báo điện tử.

Vụ bắt giữ có thể liên quan đến đợt sụt giảm “kinh hoàng” trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa qua...

People.cn được thành lập tháng 1/1997, và Chủ tịch People.cn Liao Hong, năm nay 52 tuổi, là một thành viên sáng lập của báo này. Ông được cất nhắc lên cương vị Chủ tịch vào tháng 6/2010.

Ông Liao đã làm việc tại Nhân dân Nhật báo và bản điện tử của tờ báo này trong suốt 19 năm, kể từ khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Bắc Kinh.

Lần gần đây nhất ông Liao xuất hiện trước công chúng là vào hôm thứ Năm tuần trước, khi tới Thâm Quyến để phát biểu tại một diễn đàn truyền thông về sự hội nhập giữa báo chí truyền thống và điện tử.

Ông Liao cũng từng kiêm vị trí Tổng biên tập People.cn. Đầu năm nay, ông ủng hộ việc đăng tải một bộ phim tài liệu gây tranh cãi về chủ đề ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Đây là bộ phim có tên Under the Dome (tạm dịch “Dưới mái vòm”), được đăng tải trên website People.cn.

Sau động thái này, ông Liao chịu áp lực lớn và có thông tin nói ông bị cách chức Tổng biên tập từ tháng 4 vừa qua, nhưng vẫn giữ cương vị Chủ tịch.

Phó chủ tịch của People.cn là ông Chen Zhixia, 44 tuổi, cũng bị cảnh sát áp giải đi cùng với ông Liao vào sáng ngày 27/8 - theo tờ báo kinh doanh Caixin của Trung Quốc.

Nguyên nhân khiến hai người này bị bắt giữ chưa được công bố cụ thể. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin của báo chí đại lục, cáo buộc nhằm vào ông Liao tương tự như cáo buộc đối với cựu Chủ tịch Shen Hao của công ty truyền thông 21st Century Media Group. Ông Shen bị cáo buộc là dùng báo chí để tống tiền.

Hồi đầu tháng 5, một phó tổng biên tập của People.cn là ông Xu Hui cũng từng bị điều tra.

Trong khi đó, theo trang Business Insider, việc bắt giữ ông Liao có thể liên quan tới việc đưa tin về đợt sụt giảm “kinh hoàng” trên thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua và vụ nổ lớn ở Thiên Tân khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dường như cũng đang bị đổ lỗi về biến động thị trường chứng khoán nước này thời gian qua, theo một nguồn tin của tờ Financial Times.

Theo Diệp VũVnEconomy