Trung Quốc: 12 ngân hàng đã triển khai blockchain trong năm 2017

Gần một nửa trong số 26 ngân hàng được niêm yết công khai ở Trung Quốc cho biết họ đã triển khai các ứng dụng blockchain trong năm 2017.

Nguồn tin tức trong ngành ngân hàng Trung Quốc – trang CEBNet cho biết, 12 trong số 26 ngân hàng Trung Quốc tiết lộ trong hồ sơ hàng năm rằng họ đã sử dụng các ứng dụng blockchain cho các mục đích sử dụng khác nhau trong năm qua.

12 ngân hàng bao gồm các ngân hàng thương mại quốc doanh lớn như Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, cũng như các ngân hàng tư nhân khác, bao gồm Ngân hàng Thương mại Trung Quốc và các tổ chức ngân hàng cấp tỉnh - thành phố khác.

Các ứng dụng đã được áp dụng từ việc sử dụng công nghệ blockchain để phát hành hóa đơn và các khoản vay xuyên biên giới cho đến các quy trình xác thực định danh (ID).

Ví dụ, theo hồ sơ thường niên từ Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ngân hàng nhà nước này đã phát triển một mạng phi tập trung để cung cấp các khoản vay không có bảo đảm cho các thương nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử về nông nghiệp và được biết là ứng dụng cung cấp một quy trình phát hành các khoản nay tự động.

Tương tự, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cũng tiết lộ trong báo cáo tài chính của mình rằng họ đã đưa ra một nền tảng dựa trên blockchain cung cấp việc phát hành các khoản vay liên ngân hàng và xuyên biên giới cho các doanh nghiệp nhỏ. Ngân hàng Xây dựng tự hào rằng nền tảng này cho đến nay đã xử lý các giao dịch trị giá tổng cộng 1,6 tỷ nhân dân tệ, tương đương 251 triệu USD.

Một cách tiếp cận khác, Ngân hàng Trung Quốc cho biết họ đã hoàn thành việc thử nghiệm cho hạ tầng CNTT phân tán được triển khai ở các chi nhánh cho việc phát triển hơn nữa một hệ thống ví kỹ thuật số trên nền blockchain.

Việc các ngân hàng chuyển sang sử dụng blockchain đến cùng thời điểm khi cơ quan quản lý ngân hàng của nước này ca ngợi lợi ích của việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính – đặc biệt là cải thiện hiệu quả của việc cho vay.

Theo tin tức của CoinDesk, các ứng dụng bằng sáng chế gần đây cũng chỉ ra rằng các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc đang tìm cách sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề lưu trữ dữ liệu và hợp lý hóa quy trình xác thực chứng thư.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/trung-quoc-12-ngan-hang-da-trien-khai-blockchain-trong-nam-2017-167179.ict