Trong 10 năm qua, iPhone đã thay đổi thế giới theo 8 cách khác nhau

Bạn sẽ khó có thể tin thế giới đã thay đổi như thế nào dưới tác động của chiếc iPhone sau khi thiết bị này ra mắt 10 năm trước.
iPhone đời 2007
iPhone đời 2007

Ngày 9 tháng Một năm 2007 là ngày Steve Jobs bước lên bục thuyết trình và giới thiệu với thế giới chiếc iPhone đầu tiên. Mặc dù mọi người ban đầu chế giễu nó như một sản phẩm thất bại, nhưng thiết bị này, cùng với những người học tập các đột phá của nó, đã thay đổi thế giới theo những cách mà chỉ một vài sản phẩm cách mạng từng làm được trước đây.

Dưới đây là những cách chiếc điện thoại này tác động đến thế giới:

1. GPS

Uber, ứng dụng này không thể tồn tại nếu không có GPS.

Trước khi GPS xuất hiện trên điện thoại của bạn, nếu bạn không chắc mình đang đứng ở đâu, bạn phải tìm đến một tấm bản đồ, hoặc tệ hơn, hỏi một người xa lạ nào đó.

Ngay cả chiếc iPhone đầu tiên cũng không có các dịch vụ vị trí – nó không xuất hiện cho đến chiếc iPhone 3G ra mắt vào năm tiếp theo – và nó cũng không phải chiếc điện thoại tích hợp GPS đầu tiên. Tuy nhiên bạn hãy thử tưởng tượng việc gọi Uber mà không có nó xem.

2. Tin nhắn văn bản theo mạch hội thoại

Điều này có thể ít người nhớ đến, nhưng trước khi giao diện tin nhắn văn bản theo mạch hội thoại của iPhone xuất hiện, các tin nhắn được lưu trữ dưới dạng từng file riêng biệt trong menu. Bạn phải lần lượt mở từng file riêng biệt, và liên tục quay trở lại menu để theo dõi một cuộc hội thoại với ai đó.

Ứng dụng Messages đã thay đổi cách hiển thị tin nhắn trên màn hình, giúp bạn lưu lại các khoảnh khắc giá trị.

3. Selfies

Giá trị của nó có lẽ nên để thời gian phán xét, nhưng rõ ràng tính năng chụp ảnh tự sướng đã trở thành một hiện tượng xã hội từ khi những chiếc smartphone được trang bị camera trước.

Camera trước đã xuất hiện trên điện thoại từ năm 2003, và khi những chiếc iPhone 4 được trang bị tính năng này, mọi người bắt đầu nghĩ tới các cuộc gọi video. Cho đến nay, tính năng selfies này đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu, thay vì chỉ là một tính năng để trang trí trên smartphone.

4. Pin chỉ dùng trong một ngày

Chiếc case kèm pin phụ do chính Apple phát hành.

Bạn còn nhớ những ngày chiếc Nokia cũ của bạn có thể dùng đến 5 ngày chứ, ngay cả khi trước đó bạn đã chơi trò Snake suốt cả ngày? Những ngày đó đã không bao giờ trở lại nữa. Hàng loạt cảm biến và bộ xử lý trên những smartphone hiện đại đã làm thời lượng pin trở thành một thách thức khó vượt qua.

Một thập kỷ sau khi iPhone ra mắt, thời lượng pin hầu như không được cải thiện mấy, kéo theo sự nổi lên của ngành kinh doanh phụ kiện.

5. Các lỗi trong autocorrect

Màn hình cảm ứng đã tiêu diệt gần như hoàn toàn bàn phím cứng, nhưng lại thay thế nó bằng một tính năng kinh khủng không kém: Autocorrect.

Những lỗi sai trong tính năng Autocorrect gần như đã trở thành một phần đáng buồn trong đời sống hàng ngày của người dùng, cho dù có thể nó sẽ không tồn tại lâu nữa. Apple đã xin cấp bằng sáng chế cho phần mềm của họ hiển thị cho người dùng thấy khi nào tin nhắn được sửa lại.

6. Zoom bằng 2 ngón tay

Một trong các vấn đề phổ biến với điện thoại di động trước iPhone là màn hình của chúng dường như quá nhỏ để làm được gì trên đó: đó là lúc tính năng zoom bằng hai ngón tay cho thấy khả năng của mình.

Và cho đến nay tính năng đó đã phát triển thành nhiều thao tác khác nhau, và có thể thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau. Điều đó đã làm những đứa bé muốn thử làm trên hầu hết mọi thứ - cho dù nó có màn hình cảm ứng hay không.

7. Ứng dụng

Đó là một từ hiếm khi tồn tại trong một thập kỷ trước nhưng giờ nó là ngành công nghiệp trị giá hàng chục tỷ USD. Các ứng dụng tầm thường đó đã tạo nên thành công cho iPhone và sản sinh ra hàng trăm công ty tên tuổi khác từ Instagram cho đến Uber.

Cửa hàng ứng dụng App Store bắt đầu xuất hiện từ chiếc iPhone 3G vào năm 2008. Cho đến nay nó đã có hơn 2 triệu ứng dụng, và mọi người đã chi khoảng 28 tỷ USD cho các ứng dụng trên iOS vào cuối năm ngoái.

8. Cái chết cho iPod

Trước khi iPhone ra đời, mỗi người dùng thường mang theo một chiếc điện thoại và một chiếc máy nghe nhạc, đôi khi cả một chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Vào năm 2009, Apple vẫn bán được khoảng 55 triệu chiếc máy nghe nhạc iPod.

Nhưng sau đó, với mỗi chiếc iPhone Apple bán được cũng đồng nghĩa với việc một chiếc iPod khác không còn cần thiết. Apple vẫn bán chúng, nhưng chúng không được nâng cấp nữa.

Theo Trí thức trẻ (nguồn Telegraph)