Trình duyệt UC Browser đã quay trở lại Google Play Store

VietTimes -- Trình duyệt UC Browser đã bị xóa trong 30 ngày vì nghi ngờ sử dụng phương pháp "gây hiểu nhầm" và "không lành mạnh" để tăng lượt cài đặt. Tuy nhiên, trình duyệt này đã được khôi phục trên Play Store.
ảnh: Android Authority
ảnh: Android Authority

Bạn có nhớ rằng tuần trước UC Browser đã biến mất khỏi Google Play Store một cách bí ẩn? Công ty đứng sau UC Browser, UCWeb, đã nhanh chóng phản hồi vấn đề này và các tranh cãi liên quan. Họ cho biết lỗi dẫn đến việc gỡ bỏ là không cố ý và phiên bản cập nhật đã được tải lên bảng điều khiển dành cho nhà phát triển. Bây giờ, trình duyệt này đã quay trở lại trong Play Store.

Điều thú vị ở đây là chưa có ai xác nhận lý do tại sao UC Browser lại bị gỡ khỏi Google Play. Khi trình duyệt này biến mất, nhiều người trên Reddit giả thuyết rằng đó là vì ứng dụng đã ăn cắp dữ liệu nhạy cảm từ thiết bị của người dùng và gửi lại cho máy chủ ở Trung Quốc mà không có sự đồng ý của người dùng. Theo một bài báo trên tờ Times of India, các quan chức Ấn Độ lo ngại vì UC Browser đã bị “gán tội” kể cả sau khi ứng dụng bị gỡ cài đặt.

Cũng có những tin đồn rằng đây là các chiến thuật lừa đảo của các đối tác quảng làm tăng lượng tải UC Browser.

Sau khi câu chuyện xảy ra, một người sử dụng Twitter, khẳng định mình là nhân viên UC Browser đã trả lời bài viết rằng trình duyệt đã bị xóa trong 30 ngày vì sử dụng phương pháp "gây hiểu nhầm" và "không lành mạnh" để tăng lượt cài đặt. UCWeb ngay sau đó đã lên tiếng phản đối vì không có hồ sơ của bất cứ ai có cùng cái tên này làm việc cho công ty.

Trình duyệt UC Browser đã quay trở lại Google Play Store ảnh 1"Tôi làm việc cho UC Browser, tôi nhận được email vào sáng nay với nội dung rằng: "UC Browser tạm thời bị gỡ khỏi Play Store trong vòng 30 ngày bởi nó sử dụng các phương pháp quảng cáo gây hiểu nhầm và không lành mạnh để tăng lượt cài đặt."

Phát biểu với Gadgets 360, Giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế của Alibaba, Li Young cho biết việc gỡ bỏ là "vì một số thiết lập của UC Browser không phù hợp với chính sách của Google" nhưng ông không nói chi tiết thêm. Ông Li cũng bình luận về sự gia tăng nhẹ của phiên bản UC Brower như sau:

“Trong thời gian UC Browser vắng bóng trên Google Play Store, chúng tôi tiếp tục kiểm tra tỉ mỉ các thiết lập kỹ thuật của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thấy được “say mê” của người dùng với trình duyệt này. Họ tải phiên bản thay thế, UC Browser Mini và giúp nó nằm trong top đầu Danh mục Ứng dụng miễn phí trên Play Store.

UC Browser không phải là ứng dụng phổ biến nhất nhưng nó có một lượng người dùng rất lớn. UC được hỗ trợ bởi công ty Alibaba và đã “tích lũy” được hơn 500 triệu lượt tải xuống và 100 triệu người sử dụng hàng tháng chỉ tính ở Ấn Độ. Chrome đã giành lại vị trí đứng đầu trong nước, nhưng UC Browser vẫn tiếp tục là một lựa chọn phổ biến.