“Triều Tiên không có gì phải sợ, tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân”

VietTimes -- “Triều Tiên không có gì phải sợ bất cứ hành động của Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và sẽ theo đuổi việc “tăng tốc” các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình” - quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Geneva nói với Reuters hôm 21/3.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong un quan sát quá trình thử nghiệm trên mặt đất động cơ phản lực sức đẩy lớn do Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên phát triển. Ảnh  KCNA
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong un quan sát quá trình thử nghiệm trên mặt đất động cơ phản lực sức đẩy lớn do Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên phát triển. Ảnh KCNA

Ông Choe Myong Nam, Phó Đại sứ của phái đoàn Triều Tiên ở Liên hợp quốc tại Geneva, nói rằng trong chương trình có việc phát triển “khả năng đánh đòn phủ đầu” và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn từ một đại diện cao cấp của Mỹ tại Washington thông báo rằng, chính quyền của Tổng thống Trump đang xem xét khả năng cấm vận toàn diện bao gồm các biện pháp cứng rắn đối phó với chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên

“Tôi nghĩ rằng, điều đó liên quan đến chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tất nhiên là chúng tôi không sợ bất kỳ hành động nào tương tự” - Ông Choe nói.

“Thậm chí việc cấm sử dụng hệ thống chuyển tiền quốc tế, hệ thống tài chính toàn cầu, những việc đó là một phần của hệ thống chung của họ cũng không làm chúng tôi sợ hãi hoặc có thể thay đổi bất cứ điều gì”.

Ông Choe cho rẳng, việc cấm vận hiện nay là “tàn nhẫn và vô nhân đạo”.

Triều Tiên đã phỉa gánh chịu cấm vận suốt “nửa thế kỷ”, nhưng chế độ vẫn tồn tại bởi đưa vào áp dụng tư tưởng “ juche” (tự chủ), ông Choe cho biết. Ông nói, Triều Tiên muốn  một diễn đàn để lên án “tính hợp pháp của chế độ cấm vận”.

Ông Choe lên án các cuộc tập trận do Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành trên bán đảo Triều Tiên và phê phán những quan điểm mà ông Tillerson đưa ra trong thời gian thăm các đồng minh trong khu vực vào tuần trước.

“Tất cả những điều ông ta nói là nhằm chuẩn bị cho Mỹ hành động quân sự chống Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”

Triều Tiên phản đối lời lẽ của Washington và Seoul cho rằng các cuộc tập trận chỉ mang tính phòng vệ. "Chính bọn họ (Mỹ) đưa cả máy bay ném bom hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân chiến lược Columbus vào cảng của Hàn Quốc tham gia tập trận.

“Trong bối cảnh có nhiều lực lượng quân sự hùng hậu tham gia cuộc tập trận chung, chúng tôi không còn cách nào khác ngoại trừ là phải tiếp tục tăng tốc tối đa chương trình hạt nhân và chương trình tên lửa của mình. Đó là để đáp trả những hành động thù địch về phía Mỹ và Hàn Quốc mà thôi”

Chúng tôi củng cố khả năng quốc phòng của mình cũng như khả năng đánh đòn phủ đầu với lực lượng hạt nhân là trung tâm”.

Khi được yêu cầu bình luận về ý kiến của ông Choe, bà Anna Richey-Allen, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế những hành động khiêu khích và những lời lẽ đao to búa lớn, lựa chọn chiến lược là thi hành các nghĩa vụ và cam kết quốc tế và trở lại đàm phán nghiêm túc”.

Ông Choe từ chối đưa ra các chi tiết kỹ thuật về cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm Chủ nhật - một việc được xem như khúc dạo đầu cho một cuộc phóng từng phần Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)  - và gọi đó là một sự kiện lịch sử tuyệt vời, sẽ đưa lại "kết quả tốt đẹp".

"Tôi có thể nói chắc chắn rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa của CHDCND Triều Tiên sẽ được phóng  bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào theo quyết định của Lãnh đạo tối cao của chúng tôi", ông Choe nhắc lại lời lãnh tụ Kim Jong un trong một bài diễn văn năm mới.

Các nhà phân tích nói rằng, Triều Tiên có vẻ như đã có khả năng làm chủ được công nghệ để điều khiển các giai đoạn của CBM và có thể sẽ sớm đưa ra trình diễn, nhưng sẽ còn lâu mới có thể vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Choe nói: "Mỹ thường nói về việc sẽ tấn công đòn phủ đầu đối với Triều Tiên. Còn chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn, phản công các cuộc tấn công đó ở một phần trên đất Mỹ”.

"Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện có trong tay và tên lửa đạn đạo liên lục địa là một trong số họ."