Triển khai 5G và Mobile Money là những chủ đề “nóng” trong thời gian tới

VietTimes -- Triển khai 5G và Mobile Money là những chủ đề được đề cập tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước của ngành Thông tin và Truyền thông. 

Hội nghị giao ban QLNN 4 tháng đầu năm 2020 của Bộ TT&TT

Hội nghị giao ban QLNN 4 tháng đầu năm 2020 của Bộ TT&TT

Theo báo cáo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT trong 4 tháng đầu năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn trước những tác động của bệnh dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp trong ngành TT&TT đã luôn thực hiện tốt yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh.

Các doanh nghiệp bưu chính đã phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu chống dịch, là cầu nối quan trọng giúp luân chuyển dòng chảy vật chất giữa mọi thành phần xã hội, trong mọi thời điểm. 

Các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet, đường truyền và đồng thời đã thể hiện trách nhiệm của mình đối với đất nước trong việc miễn giảm cước cho một số đối tượng. 

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã triển khai xây dựng ứng dụng chuyển tờ khai giấy thành tờ khai điện tử tại cửa khẩu; ứng dụng NCOVI để cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe; hệ thống quản lý thông tin khai báo y tế; nền tảng học trực tuyến.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã triển khai xây dựng hệ thống công nghệ để hỗ trợ hơn 6 triệu người dân nhận chi trả tại nhà lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, chi trả người có công và bảo trợ xã hội tại nhà; Nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết dự kiến tháng 6/2020 thiết bị 5G của Việt Nam sẽ được thử nghiệm trên mạng lưới; tháng 10/2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng thiết bị ở quy mô đã xác định. Do vậy các nhà mạng và nhà sản xuất cần hợp tác chặt chẽ với nhau.

Về Mobile Money, Bộ trưởng cho biết, mặc dù đã chậm, song cố gắng trong tháng 6/2020 Ngân hàng Nhà nước và Bộ TT&TT sẽ cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông, đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ đề án cũng như cơ sở vật chất để triển khai nhanh khi có giấy phép (Thủ tướng đã đồng ý để cho phép triển khai trên toàn quốc).

Bộ TT&TT thống nhất sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phát triển mã nguồn mở và tháng 8/2020 tổ chức Đại hội Hội mã nguồn mởi Việt Nam lần đầu tiên, cũng như xây dựng chiến lược cho mã nguồn mở.

Về chương trình mỗi người Việt Nam sở hữu một điện thoại thông minh và mỗi hộ dân Việt Nam có một đường truyền cáp quang Internet tốc độ cao, Bộ trưởng Nguyễn Manh Hùng cho biết Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ này. Bộ xác định đây là nền tảng chuyển đổi số, nếu thiếu hai thứ này thì rất khó để nói đến chuyển đổi số. Hiện Việt Nam vẫn còn 15 - 16 triệu người dùng 2G và 40% hộ gia đình vẫn chưa có đường truyền Internet cáp quang. Bộ TT&TT đặt mục tiêu trong năm 2020 mỗi người Việt Nam có một máy điện thoại thông minh, đến năm 2021, cơ bản mỗi hộ gia đình có một đường truyền cáp quang Internet tốc độ cao. Bộ trưởng yêu cầu các nhà mạng tập trung thúc đẩy việc này để sớm kết thúc theo tinh thần mục tiêu đã đề ra

Bộ mã bưu chính bưu chính Vpostcode vừa ra mắt (7/5) trên nền tảng hệ thống bản đồ Việt Nam (V-map) sẽ cho phép bưu kiện chuyển phát chính xác đi và đến 24 triệu hộ gia đình Việt Nam.

Lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, Bộ TT&TT đã yêu cầu tất cả các tổ chức có ứng dụng CNTT đều phải xây dựng hệ thống bảo vệ. Vừa qua, các tổ chức, doanh nghiệp nhận ra điều này nên doanh thu của các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng tăng lên đáng kể. Thị phần của các sản phẩm an ninh mạng Việt Nam cũng tăng lên gấp đôi.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết Bộ TT&TT đang tập trung đưa công tác quản lý nhà nước trên môi trường mạng. Điều này thay đổi phương thức quản trị rất căn bản của Bộ TT&TT, tránh tiếp xúc doanh nghiệp, đơn vị, giảm thời gian, giảm nhũng nhiễu, giảm phiền hà.

Chỉ đạo định hướng của ngành TT&TT trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: "Chúng ta coi Covid-19 là cơ hội trăm năm cho chuyển đổi số quốc gia và cũng là cú hích trăm năm của chuyển đổi số. Do vậy, ngành TT&TT phải nắm bắt cơ hội này để bứt phá, vượt lên. Phải chú ý chuyển đổi số là thay đổi cách thức tiếp cận, vận hành, tổ chức chuyển đổi từ thế giới thực vào thế giới số và dùng dữ liệu để sinh ra giá trị mới".

"Ngành TT&TT bao gồm cả công nghệ và báo chí, tuyên truyền, trong thời gian dịch bệnh vừa qua đã có đóng góp rất lớn để Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh thành công, đã được Đảng, Chính phủ khen ngợi. Tới đây khi nền kinh tế tái khởi động, toàn dân ra sức phục hồi kinh tế, tìm cách vươn lên thì ngành TT&TT cũng phải có đóng góp lớn trong công cuộc tái khởi động này thành công. Ngành TT&TT phải đóng góp trong hai quá trình chống dịch và quá trình phát triển kinh tế để đạt mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm