Trận chiến Syria: IS uy hiếp Damascus, đe dọa đánh chiếm căn cứ không quân

VietTimes -- Ngày 02.02.2017, trận chiến giữa lực lượng vũ trang Syria và IS tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực Tây Qalamoun, các tay súng khủng bố đánh chiếm được nhiều địa bàn quan trọng hơn, đe dọa tấn công thẳng vào căn cứ không quân Al Seen.

Xe tăng của đơn vị Lá chắn Qalamoun trên chiến trường ngoại ô thủ đô Damascus

Xe tăng của đơn vị Lá chắn Qalamoun trên chiến trường ngoại ô thủ đô Damascus

Ba ngày liên tiếp tấn công trên diện rộng, IS đã giành được nhiều địa bàn then chốt trong tuyến phòng thủ vòng ngoài của khu vực sân bay quân sự Al- Seen. IS đánh chiếm được nhiều khu vực phía tây bắc căn cứ không quân bao gồm cả trạm kiểm soát Al-Safa, căn cứ tiểu đoàn 559, tiểu đoàn Hóa học, một số ngọn đồi khống chế trạm kiểm soát chiến lược Triangle.

IS cũng đánh chiếm được một địa bàn then chốt khác, căn cứ của một tiểu đoàn bị bỏ hoang nằm trên vùng ngoại ô phía đông của căn cứ không quân sau cuộc tấn công dữ dội.

Quân đội Syria cũng rút khỏi tuyến phòng thủ tiền duyên, giành lại được trong ngày 28.01.2017 phía bắc của sân bay.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết: công nhân tại nhà máy xi măng đã được sơ tán vì lo sợ một cuộc tấn công lớn của IS sẽ đánh chiếm được khu công nghiệp này.

Quân đội Syria trong hầu hết các trận chiến phòng ngự, như một căn bệnh kinh niên, thường xuyên để mất trận địa và địa bàn phòng ngự sau những đợt tấn công liên tiếp của chiến binh thánh chiến.

Họ luôn luôn rút lui trước sức tấn công của kẻ thù, mặc dù lợi thế về hỏa lực cũng như sự chi viện của không quân Nga – Syria.

Sự thiếu kiên cường trong chiến đấu phòng ngự và khả năng tập trung nhanh binh lực trên các địa bàn xung yếu luôn mang lại những hậu quả đáng tiếc, nhưng tình hình chung vẫn không thay đổi, binh sĩ Syria vẫn luôn tháo lui trước các cuộc cận chiến với IS. 

NT