TP.HCM sẽ bố trí khoảng 1000 tỷ cho DN khởi nghiệp

TP.HCM sẽ có chương trình làm việc với VCCI, các hiệp hội để có chương trình cho DN khởi nghiệp.
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Sáng ngày 3/7, Ủy ban nhân dân TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp (DN) về kế hoạch thực hiện nghị quyết số 35 của Chính phủ. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết Nghị quyết số 35 ra đời về việc hỗ trợ cho DN đã được triển khai. Đây là Nghị quyết để phát triển hỗ trợ DN, DN là đối tượng để phục vụ nên hội nghị này để nghe các ý kiến của DN. Từ đó, có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ phát triển DN. 

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng nhấn mạnh, làm sao triển khai NQ 35 của Chính Phủ thực sự dành cho DN. Quan trọng hơn nữa, sau khi có chương trình hành động của Nghị Quyết này thì DN có thêm động lực gì mới để hỗ trợ cho sự phát triển.  

"Mục tiêu đến 2020, TP.HCM phải có 500.000 DN và điều này chúng ta có thể làm được và hoàn toàn không xa vời. Hiện nay một tháng TP.HCM có 3.000 DN thành lập mới, giờ chúng ta đẩy mạnh con số này lên, giảm số lượng DN ngưng hoạt động xuống. Chẳng hạn nhìn vào số lượng DN cá thể, hộ gia đình hiện nay quá nhiều. Chỉ cần chúng ta nâng cấp lên thành DN. cũng là để hướng tới công khai minh bạch, kinh doanh bình đẳng. Bên cạnh đó, vẫn phải nâng cao sức cạnh tranh của DN, xây dựng được DN lớn, DN đầu tầu", Bí thư Thăng nói. 

Cũng theo ông Thăng, cuối năm 2016 TP.HCM sẽ tổ chức sơ kết NQ 09 của Chính Phủ về xây dựng phát huy vai trò doanh nhân và sơ kết 5 năm thành phố đã làm được những gì. Thành phố phải xây dựng thương hiệu DN, Doanh nhân, thương hiệu Việt...  Có như thế mới có động lực để phát triển.

"Khát vọng này là khát vọng của tất cả người dân, doanh nhân, doanh nghiệp chứ không chỉ là lãnh đạo TP.HCM. Thời gian tới, trong 5 năm tới chúng ta phải tiếp tục thực hiện cổ phần hóa. Vì thế, vai trò của DN tư nhân, kinh tế ngoài nhà nước phải là động lực phát triển", ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh, những gì trong thực tiễn phát sinh mà thực hiện tốt cho TP.HCM sẽ trình lên TW xin thí điểm. Thành phố kiên trì làm việc với các bộ ngành trung ương… để hỗ trợ DN. "Có như thế TP.HCM chúng ta mới thành trung tâm kinh tế tài chính, giáo dục và TP.HCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn đông. DN và người dân TP.HCM sẽ làm điều đó", ông Thăng nhận định.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBDN TP.HCM cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh hỗ trợ DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. TP.HCM sẽ có chương trình làm việc với VCCI, các hiệp hội để có chương trình cho DN khởi nghiệp. TP sẽ bố trí khoảng 1000 tỷ cho DN khởi nghiệp, thông qua nguồn vốn tín dụng. Sẽ hình thành quỹ phát triển DN vừa và nhỏ, cũng như quỹ đổi mới công nghệ. TP sẽ kiến nghị nội dung khởi nghiệp vào các trường đại học do TP.HCM quản lý.

Theo Giao thông