TP.HCM lên phương án giải tỏa cách ly an toàn cho hàng ngàn người

VietTimes – Dự kiến trong tuần này, tại TP.HCM hàng ngàn người sẽ hoàn thành 14 ngày cách ly theo quy định; thời điểm cao nhất có thể lên đến 2.300 người/ngày, cần phương án giải tỏa cách ly an toàn cho cộng đồng, tránh tụ tập đám đông.
Lãnh đạo TP.HCM lên phương án giải tỏa cách ly cho hàng ngàn người được trở về nhà trong tuần này (Ảnh: Phạm Nguyễn)
Lãnh đạo TP.HCM lên phương án giải tỏa cách ly cho hàng ngàn người được trở về nhà trong tuần này (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Chiều hôm nay 31/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, thông tin từ ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết trong tuần này sẽ có hàng ngàn người hết thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định, ngày cao nhất có thể lên đến 2.300 người được giải tỏa cách ly.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đề nghị Ban Quản lý các khu cách ly lên phương án di chuyển người ra khỏi khu cách ly đảm bảo trật tự, an toàn, tránh tụ tập và đề phòng các trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Đối với người được người nhà đón tại khu cách ly, cần tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly, tránh tụ tập đám đông.

Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TP.HCM, đề nghị xe của các lực lượng chức năng của thành phố sẽ vận chuyển người từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Khu cách ly Củ Chi lưu luyến tạm biệt du học sinh sau 14 ngày theo quy định (Ảnh: HT)
Khu cách ly Củ Chi tạm biệt du học sinh sau 14 ngày theo quy định (Ảnh: HT)


Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, miền Trung và miền Đông Nam Bộ và các tỉnh thành khác, phương án đề xuất chi tiết như sau.

Hướng miền Tây, đề xuất xe của TP.HCM vận chuyển người từ khu cách ly về bốn điểm đón tập trung tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ tư lệnh Quân khu 7 bố trí, từ đó các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung và miền Đông Nam bộ, xe của TP.HCM vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (Bình Thuận). Từ đó các tỉnh khác của miền Trung và miền Đông Nam bộ đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa, người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển về địa phương mình, đăng ký với ban quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban quản lý các khu cách ly gửi thông tin đến Bộ tư lệnh TP.HCM, Sở GTVT để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Được biết, hiện nay, các chuyến bay nội địa, mỗi hãng hàng không chỉ được khai thác tối đa 1 chuyến bay/ngày.