TP.HCM kêu gọi nghệ sĩ có liên quan bệnh nhân “siêu lây nhiễm” số 17 kiểm tra y tế

VietTimes–Việc kêu gọi nghệ sĩ có liên quan đến bệnh nhân “siêu lây nhiễm” số 17 chủ động đến kiểm tra y tế là không thừa, bởi cả hai chị em N.H.N và chị gái Nguyễn N, đều đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cuối giờ chiều hôm nay, đã có thông tin về ca nhiễm thứ 31, bay chung chuyến bay với bệnh nhân N.H.N.
Hai chị em cùng mắc COVID-19 (Nguồn ảnh: South China Morning Post và trang cá nhân của đầu bếp nổi tiếng Salt Bae chụp tại nhà hàng của anh, nơi được cho là bệnh nhân số 17 N.H.N đã ghé thăm)
Hai chị em cùng mắc COVID-19 (Nguồn ảnh: South China Morning Post và trang cá nhân của đầu bếp nổi tiếng Salt Bae chụp tại nhà hàng của anh, nơi được cho là bệnh nhân số 17 N.H.N đã ghé thăm)

Ngày hôm nay 9/3, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có công văn số 1225 gửi Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận huyện về việc “Tăng cường giám sát người tiếp xúc với người mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố”.

Theo thông tin đã phản ánh trên báo chí trong và ngoài nước, chị ruột của bệnh nhân số 17 “siêu lây nhiễm” COVID-19 tại Việt Nam cũng đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin đăng trên tờ South China Morning Post cho biết cô gái Việt 27 tuổi Nguyễn N đã đi dự nhiều sự kiện thời trang sang trọng tại Milan (Ý), Paris (Pháp), London (Anh). Thời gian bệnh nhân N.H.N sang Ý và Pháp, có thể cũng đi cùng chị tham dự các sự kiện thời trang nói trên.

Tại các sự kiện thời trang này, rất có thể đã có sự tham dự của các văn nghệ sĩ của TP.HCM.

Cụ thể, người hướng dẫn xu hướng thời trang Châu Bùi sau khi trở về từ Tuần lễ thời trang Milan đã bị cách ly tập trung, theo dõi y tế chặt chẽ.

Tuy nhiên, Vũ Khắc Tiệp cũng từ Tuần lễ thời trang Milan nhưng đã trở về trước Châu Bùi, nên không bị cách ly.

“Để đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với người bệnh trong các sự kiện, lễ hội được tổ chức tại Milan (Italy) và Paris (Pháp), áp dụng cách ly y tế và khoanh vùng, dập dịch tại chỗ; Sở Y tế đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông thông báo và vận động các văn nghệ sĩ từng tham dự các sự kiện, lễ hội tại Milan (Italy) và Paris (Pháp), có tiếp xúc với người bệnh N.H.N và chị ruột khẩn trương liên hệ với trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp theo quy định” – Công văn 1225 nêu.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị các UBND quận, huyện chỉ đạo công an quận, huyện và UBND các phượ̀ng, xã tổ chức kiểm tra, rà soát phát hiện những người vừa trở về từ Milan, Paris, từng tiếp xúc với cô N.H.N và chị ruột, để đề nghị các công dân đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.