TP.HCM bác đề xuất ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày của công ty VWS

VietTimes -- Hôm qua (10/10), UBND TP.HCM chính thức có văn bản bác bỏ đề nghị của Cty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) và yêu cầu doanh nghiệp này tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày như hiện tại.
Thành phố yêu cầu công ty VWS phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường Đa Phước.
Thành phố yêu cầu công ty VWS phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường Đa Phước.

Trước đó, ngày 5/10, VWS có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM về việc đề nghị tạm ngưng xử lý 2.000 tấn rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Thời gian xin ngừng tiếp nhận bắt đầu từ ngày 10/10.

Động thái này được các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp đang gây sức ép đến chính quyền địa phương và cũng là lời cảnh báo cho tình trạng độc quyền xử lý rác thải tại TP.HCM.

Chính vì vậy, chiều 10/10 UBND TP.HCM đã có thông báo chính thức, bác bỏ yêu cầu của VWS vì cho rằng đề xuất trên là vội vã, không có cơ sở xem xét xử lý khi chưa lấy ý kiến các cơ quan liên quan, và doanh nghiệp cần phải rút kinh nghiệm với đề xuất này.

Theo UBND TP.HCM việc chuyển 2.000 tấn rác/ngày từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp (huyện Củ Chi) về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước trước đây đã được lãnh đạo TP.HCM cân nhắc kỹ lưỡng, và có cả lộ trình thực hiện.

Trước mắt, để giải quyết vấn đề này, tới đây UBND TP.HCM sẽ lập 1 tổ công tác, trong đó có mời các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TNMT, các chuyên gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề có liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp sau đó sẽ có hướng giải quyết cụ thể.

Trong thời gian chờ kết luận của tổ công tác, Công ty VWS tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày như hiện tại. Đồng thời phối hợp thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường, UBND TP.HCM kết luận.

Được biết, bãi rác Đa Phước dự kiến có diện tích 138 ha, hoạt động trong 24 năm. Bãi chôn lấp được thiết kế với công suất tiếp nhận 10.000 tấn rác thải/ngày.