TP. HCM siết quản lý phòng cháy chữa cháy khu chung cư

VietTimes -- UBND TP. HCM vừa có quyết định yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và đơn vị tư vấn, giám sát thi công cần đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho các khu chung cư.
Cháy khu chung cư HQ Plaza, TP. HCM - (Nguồn Intenet)
Cháy khu chung cư HQ Plaza, TP. HCM - (Nguồn Intenet)

Cụ thể, các khu chung cư từ 9 tầng trở lên, chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản với cơ quan Cảnh sát PCCC về việc bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC trước khi đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và đơn vị tư vấn giám sát thi công cần đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình thi công xây dựng và chỉ đưa công trình vào hoạt động khi bảo đảm chất lượng.

Thông báo chỉ rõ, nhiệm vụ của UBND các quận – huyện là tăng cường quản lý trên lĩnh vực PCCC đối với nhà chung cư trên địa bàn. Những nhóm chung cư đặc biệt như chung cư xây trước năm 1975, chung cư xây trước năm 2005 cần có biện pháp hoặc xử lý, hoặc đầu tư trang bị, duy tu, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị PCCC,  kịp thời xử lý những trường hợp thay đổi công năng các hạng mục công trình trong quá trình sử dụng...

Sở Xây dựng TP cần hướng dẫn UBND quận/huyện xử lý 474 chung cư xây dựng trước năm 1975, trước mắt phải hoàn thành việc kiểm định chất lượng PCCC của các công trình này và đề ra các phương án xử lý cho phù hợp.

Các cơ quan chức năng liên quan như Cảnh sát PCCC, công an TP phải phối hợp với nhau điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra những vụ cháy trong các chung cư, hướng dẫn cư dân đang sinh sống trong các chung cư những kỹ năng cần thiết về thoát nạn, xử lý khi có cháy nổ xảy ra; thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các chung cư cao tầng...

UBND TP sẽ chỉ đạo thực hiện việc liên thông phê duyệt dự án, thiết kế quy hoạch xây dựng, cấp giấy phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn TP; kiến nghị trung ương có cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa những chung cư đã được xây dựng từ trước năm 1975.

Được biết, hiện TP HCM có 1.037 chung cư đang được sử dụng, trong đó có hơn một nửa được xây dựng trước năm 2000, không đảm bảo về kỹ thuật và phòng cháy chữa cháy (PCCC), có nguy cơ cháy nổ cao....

Trong khi đó, theo số liệu từ Cảnh sát PCCC, từ năm 2012 đến 2015, TP.HCM đã xảy ra 26 vụ cháy nhà chung cư. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do câu mắc, sử dụng thiết bị điện không đảm bảo dẫn đến chập điện. Ngoài ra, do người dân bất cẩn trong sinh hoạt như đun nấu, sử dụng nguồn nhiệt, điện không đúng quy định nên gây cháy nổ.