TP. HCM: Giám sát xe buýt qua camera

VietTimes -- Chiều 2/3, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP. HCM đã chính thức ra mắt Trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

Hệ thống trung tâm điều khiển xe buýt sẽ lưu trữ những hình ảnh qua camera kết nối đến các xe buýt. Do đó các nhân viên của trung tâm sẽ theo dõi và giám sát các hoạt động của xe buýt qua việc xe buýt có chạy đúng biểu đồ, thời gian hành trình, nhân viên phục vụ hành khách như thế nào…

Theo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP, các nhân viên làm việc tại trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt sẽ giám sát từ chuyến xe buýt đầu tiên trong ngày bắt đầu lúc 4h30 đến chuyến xe buýt cuối cùng lúc 21h30.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn có bộ phận chuyên tiếp nhận điện thoại của hành khách phản ánh qua tổng đài 1022. Những phản ánh của hành khách sẽ được ghi âm để đơn vị quản lý xe buýt điều chỉnh kịp thời.

Theo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP. HCM, hệ thống sẽ quản lý giám sát và điều hành toàn bộ 141 tuyến xe buýt ở TP. HCM (gồm 106 tuyến xe buýt có trợ giá và 35 tuyến xe buýt không trợ giá).

Trước đó, Trung tâm cũng đã thử nghiệm Trung tâm điều hành trực tuyến để giám sát hoạt động xe buýt qua hệ thống camera và dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Trung tâm cũng xây dựng hoàn chỉnh ứng dụng BUSMAP trên điện thoại IOS, android và window phone để hành khách dễ dàng lựa chọn tuyến xe buýt và chủ động biết trước thời gian, biển số xe sắp đến trạm.