TP HCM: Đã có tới gần 60 ca nhiễm virút Zika

VietTimes -- Ngày 19/11, TP HCM ghi nhận thêm 5 ca nhiễm vi rút Zika mới. Như vậy, đến nay địa phương này đã phát hiện tới 57 trường hợp nhiễm vi rút Zika.
Tốc độ lây nhiễm vi rút Zika tại TP HCM cao.
Tốc độ lây nhiễm vi rút Zika tại TP HCM cao.

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP HCM đã có 15/24 quận, huyện ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika. Trong đó các quận có nhiều ca nhiễm nhất như quận 2 có 10 ca, quận Bình Thạnh 11 ca, quận Tân Phú; quận 9 và quận 12 mỗi quận ghi nhận có 6 ca nhiễm.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, TP HCM đã chỉ đạo khẩn trương ban hành Quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh do vi rút Zika.

Trong đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình này và là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán điều trị bệnh do virút Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ về chỉ định xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trả kết quả trong thời gian 24 giờ.

Đồng thời, tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố đều thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do vi rút Zika theo tiêu chí của Bộ. Đặc biệt ưu tiên chủ yếu đối với những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Kết quả xét nghiệm này cũng sẽ được chia sẻ với Viện Pasteur trong hoạt động tầm soát dịch bệnh trọng điểm.

Hiện vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh, tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.