“Tour” điều trần của Facebook chưa kết thúc: Thủ tướng Australia triệu tập Mark Zuckerberg

VietTimes – Theo The Australian, Thủ tướng Malcom Turnbull sẽ triệu tập CEO Facebook Mark Zuckerberg tới làm chứng trước Ủy ban tình báo và an ninh của Quốc hội Australia để chất vấn về việc chia sẻ dữ liệu người dùng.
Thủ tướng Malcom Turnbull và chính phủ Australia muốn CEO Facebook, Mark Zuckerberg tới làm chứng tại buổi điều trần sắp tới. Ảnh: Independent
Thủ tướng Malcom Turnbull và chính phủ Australia muốn CEO Facebook, Mark Zuckerberg tới làm chứng tại buổi điều trần sắp tới. Ảnh: Independent

Ngày 6/6, Phó chủ tịch Ủy ban tình báo và an ninh, kiêm Bộ trưởng Lao động Australia, Anthony Byrne phát biểu trên tờ The Australian rằng Facebook, và CEO Mark Zuckerberg có nghĩa vụ phải làm sáng tỏ nghi vấn về việc chia sẻ thông tin của 15 triệu người dùng mạng xã hội của quốc gia này.

Ông Byrne đã nhận được sử ủng hộ của Thủ tướng Malcom Turnbull và Nghị sĩ đảng Tự do Andrew Hastie. Hai vị chính trị gia đứng đầu 2 đảng lớn nhất tại Australia đã chia sẻ nỗi lo khi đối tác được Facebook chia sẻ thông tin là Huawei. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bị cấm tất cả các hợp đồng với chính phủ Australia sau khi nhà mạng NBN và cơ quan tình báo Australia cáo buộc công ty này cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập trái phép dữ liệu.

Thủ tướng Turnbull đã có buổi họp với Bộ trưởng An ninh mạng Angus Taylor, và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về quyền riêng tư của người dùng Facebook. Ông Turnbull cho biết: “Tôi sẽ chào đón Facebook đến và làm chứng trước các ủy ban của Nghị viện Australia”.

Khi được hỏi rằng liệu ông có muốn đích thân vị CEO 34 tuổi của Facebook xuất hiện không. Thủ tướng Turnbull trả lời: “Tất nhiên, người tôi muốn gặp là lãnh đạo của Facebook”. Ông nói thêm: “Đương nhiên, anh ta là người sáng lập. Nhưng điều quan trọng là người dân Austrlia đang rất quan tâm đến quyền riêng tư và tự hỏi Facebook đang làm gì với thông tin cá nhân của họ”.

Mark Zuckerberg sắp phải ra điều trần trước Quốc hội Úc
Mark Zuckerberg sắp phải ra điều trần trước Quốc hội Úc 
Thủ tướng Turnbull nói: “Trong thời gian gần đây, những nền tảng mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ. Và bạn biết đấy, Facebook mới chỉ thành lập vào năm 2005 nhưng họ đã thống trị ở lĩnh vực này. Facebook ảnh hưởng tới cuộc sống của tất cả cá nhân, xã hội và doanh nghiệp. Tất nhiên, đó cũng là nền tảng khổng lồ để quảng cáo”.

Thủ tướng Turnbull cho rằng điều quan trọng nhất đối với chính phủ là phải theo dõi chặt chẽ và đảm bảo sự minh bạch về quyền riêng tư trên Facebook. Công ty phải được cấp phép trước khi sử dụng dữ liệu cá nhân và thông tin đầy đủ cho người dùng ngay khi họ đăng ký.

Theo NY Times, Facebook sẽ chấm dứt quan hệ đối tác với Huawei vào cuối tuần này sau phản ứng dữ liệu của cộng đồng. Trong khi đó, đại diện Huawei, Joe Kelly vẫn một mực khẳng địng rằng họ chưa bao giờ thu thập và lưu trữ thông tin của người dùng Facebook. Mục đích của việc truy cập dữ liệu đơn giản để cải thiện những dịch vụ liên kết với mạng xã hội.