Total sẽ cung cấp tấm năng lượng mặt trời cho tất cả các dự án của KCN Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty dầu khí Total của Pháp sẽ cung cấp tấm năng lượng mặt trời cho KCN Việt Nam khi ngành sản xuất đang phải đối mặt với áp lực chuyển đổi sang năng lượng sạch.
Hãng Total sẽ cung cấp các tấm năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp Việt Nam
Hãng Total sẽ cung cấp các tấm năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp Việt Nam

Total sẽ lắp đặt 280.000m2 tấm pin mặt trời trên mái nhà xưởng và nhà kho trong các dự án của KCN Việt Nam, sản xuất 51 gigawatt giờ điện mỗi năm, KCN cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 9/8, nhưng không công bố mức giá của thỏa thuận.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các công ty dầu khí đang chuẩn bị cho một tương lai thay đổi khi hoạt động truyền thống của họ được cho là đã lỗi thời. Các công ty, từ gã khổng lồ xăng dầu Eneos đang dự định mua công ty năng lượng tái tạo của Nhật Bản Japan Renewable Energy, cho đến BP đang thành lập liên doanh điện gió ở Mỹ.

Tại Việt Nam, các công ty từ hãng sản xuất đồ chơi Lego, thương hiệu thể thao Thụy Sĩ Mammut cho đến các nhà cung cấp của Apple, đều yêu cầu sử dụng năng lượng thay thế tại các nhà máy của họ.

Các nhà sản xuất có mục tiêu là loại bỏ nguyên liệu hóa thạch - những mục tiêu sẽ khó đạt được mà không có Việt Nam vì quốc gia này đã trở thành một phần lớn hơn trong chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, nguồn cung năng lượng gió và điện mặt trời không theo kịp nhu cầu do hệ thống lưới điện cũ phụ thuộc vào than, khí đốt và thủy điện, và chính quyền chưa bật đèn xanh cho các công ty mua năng lượng tái tạo trực tiếp từ các nhà sản xuất tư nhân.

Total, công ty đã đổi tên thành TotalEnergies, sẽ vận hành quang hệ thống điện mặt trời trong 20 năm, tránh phát thải 23.390 tấn carbon dioxide mỗi năm, KCN cho biết.

"Chúng tôi đã và đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy và có kinh nghiệm để giúp cung cấp năng lượng sạch cho khách hàng," Giám đốc Điều hành KCN, bà Trần Huỳnh cho biết. "Đó là một hành trình dài, nhưng cuối cùng chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ với TotalEnergies."

Tháng trước, bà Huỳnh cũng chia sẻ về kế hoạch sử dụng năng lượng xanh của một số nhà phát triển bất động sản, bao gồm các tòa nhà được chứng nhận LEED (Leadership in Energy and Environmental Design). Đây là chứng nhận dành cho các tòa nhà hiệu quả, thân thiện với môi trường.