Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền

VietTimes -- Để bắt kịp xu thế công nghệ, nhiều ngôn ngữ lập trình mới được tạo ra với một tốc độ nhanh "như chớp". Vậy đâu là những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay? VietTimes xin giới thiệu đến các bạn 15 ngôn ngữ lâp trình phổ dụng nhất.

15. Object-C

Object-C là ngôn ngữ lập trình lấy cảm hứng từ C và được phát triển vào đầu những năm 80 bởi công ty NeXT (công ty được thành lập bởi Steve Jobs khi ông rút lui khỏi Apple khi còn trẻ). Đây là ngôn ngữ được sử dụng để tạo ra các ứng dụng cho những chiếc MacBook, iPhone và iPad

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 1

14. Scala

Scala là ngôn ngữ chạy trên máy ảo Java với phiên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 2004. Tuy có tuổi đời khá trẻ so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhưng Scala đã được sử dụng bởi các tập đoàn lớn về công nghệ như Paypal, Twitter, LinkedIn v.v… bởi vì nó được phát triển nhằm giúp các lập trình viên code nhanh và dễ dàng hơn so với khi viết bằng Java

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 2

13. Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình mà Apple đã giới thiệu tại hội nghị WWDC 2014  được phát triển với định hướng sẽ thay thế dần dần ông anh cũ kỹ của mình- Object C.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 3

12. Shell

Một cái tên khá lạ so với những ngôn ngữ còn lại trong danh sách, Shell là chương trình thông dịch cho hệ điều hành Linux/Unix, nó tiếp nhận các chỉ thị hoặc các lệnh được người dùng nhập vào từ bàn phím và dịch ra thành dãy các chữ số nhị phân. Tiếp đó, Shell sẽ triệu hồi các hàm của hệ điều hành để thực hiện yêu cầu của người dùng.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 4

11. TypeSrcipt

Là một nhánh của JavaScript, TypeScript là ngôn ngữ lập trình do Microsoft phát triển. Xuất hiện từ năm 2012, TypeScript đã được nhiều lập trình viên yêu thích vì nó có khả năng thiết kế được các ứng dụng lớn trên nền web hiện đại.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 5

10. C

Đây là ngôn ngữ kinh điển được sáng chế ra vào năm 1972 và vẫn thịnh hành cho đến ngày nay bởi vì nó không chỉ hoạt động trên tất cả các nền tảng điện toán mà còn có tính ổn định và dễ hiểu với hầu hết các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 6

9. Go

Go là ngôn ngữ lập trình được viết bởi Google với mục đích giúp đỡ các nhà phát triển web xây dựng ứng dụng theo đúng mục tiêu của Google: tập trung vào hiệu suất và tính dễ sử dụng, chứ không chỉ chạy theo những xu hướng nhất thời trong thế giới lập trình.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 7

8. C#

Bạn có thể gọi nó là “C-sharp”, C# là ngôn ngữ kết hợp các nguyên tắc từ C và C++ được phát triển bởi Microsoft để phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 8

7. CSS

CSS là chữ viết tắt của Cascading Style Sheets, nó là một ngôn ngữ được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi các ngôn ngữ đánh dấu (ví dụ như HTML). Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, nếu HTML đóng vai trò định dạng các phần tử trên website như việc tạo ra các đoạn văn bản, các tiêu đề, bảng,…thì CSS sẽ giúp chúng ta có thể thêm một chút “phong cách” vào các phần tử HTML đó như đổi màu sắc trang, đổi màu chữ, thay đổi cấu trúc...

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 9

Phương thức hoạt động của CSS là nó sẽ tìm dựa vào các vùng chọn, vùng chọn có thể là tên một thẻ HTML, tên một ID, class hay nhiều kiểu khác. Sau đó là nó sẽ áp dụng các thuộc tính cần thay đổi lên vùng chọn đó.

6. C++

C++ là ngôn ngữ lập trình được giới thiệu vào năm 1983 do Bjarne Stroustrup phát triển từ ngôn ngữ lập trình C. Và nó đã trở nên phổ biến trên toàn cầu với nhiều ứng dụng của Microsoft, trình duyệt web Google Chrome và kể cả các phần mềm để điều khiển các phi cơ chiến đấu đều được viết bằng C++

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 10

5. PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới. Theo một ước tính không chính thức, PHP hiện được sử dụng cho 1/3 số lượng website trên toàn cầu. Các nền tảng lớn như WordPress, Facebook, Yahoo đều được phát triển bằng PHP. Tuy vậy có một số người không thích ngôn ngữ này, điển hình là nhà sáng lập Stack Exchange, ông Jeff Atwood đã nói rằng “PHP không phải một ngôn ngữ lập trình mà đúng hơn phải là một đống tạp nham các từ khóa và những chức năng rối rắm.”

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 11

4. Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi nhà khoa học máy tính người Nhật Bản -Yukihiro Matsumoto vào những năm 90s của thế kỷ trước và đang trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình tuổi đời còn ít nhưng lại được sử dụng rộng rãi vì nó là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất với những cú pháp rõ ràng, gần gũi và dễ viết.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 12

3. Java

“Viết một lần, chạy mọi nơi” – câu khẩu hiệu nổi tiếng cộp mác ngôn ngữ lập trình Java đã cho thấy sự phổ biến của nó trong giới lập trình viên. Bạn có thể thấy từ các ứng dụng cho hệ điều hành Android đến các phần mềm quản lý doanh nghiệp đâu đâu cũng đều được viết bằng ngôn ngữ Java

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 13

2. Python

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà lập trình web đều thích chọn Python để thiết kế những trang web của họ, bởi vì Python mang lại cho bạn việc lập trình một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao với cú pháp ngắn gọn dễ học.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 14Nhập mô tả ảnh

1.JavaScript

Ngôn ngữ lập trình siêu phổ biến này thường được dùng vào thiết kế ứng dụng web. Tuy tên giống nhau nhưng JavaScript không liên quan gì nhiều đến Java. JavaScript chạy trên web hiện đại nhưng đôi khi nó cũng là thủ phạm làm chậm tốc độ trình duyệt hay đẩy người dùng vào nhiều lỗ hổng bảo mật hơn.

Top 15 ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển phần mềm kiếm bộn tiền ảnh 15