Tốp 10 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây đã công bố chỉ số cuộc sống tốt hơn hàng năm, bao gồm danh sách các quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới. 
Stockholm, Thụy Điển. (​Nguồn: techinsider.io)
Stockholm, Thụy Điển. (​Nguồn: techinsider.io)

OECD đã nghiên cứu 34 quốc gia trên nhiều phương diện đảm bảo cuộc sống khác nhau, bao gồm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, mức độ giàu có về tài chính và chất lượng môi trường sống. 

Dưới đây là 10 quốc gia đạt thứ hạng cao nhất.

10. Đan Mạch

Bãi biển Slette Strand ở Đan Mạch. (​Nguồn: techinsider.io)

Người dân Đan Mạch có thời gian nghỉ được trả lương khá dài, trung bình là năm tuần/năm. Chỉ có 2% người Đan Mạch phải làm việc trong thời gian dài, tức là thấp hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình 13% của OECD (và con số này mỗi năm lại tăng lên).

9. New Zealand

Một góc khung cảnh thiên nhiên New Zealand. (Nguồn: techinsider.io)

Khí thải nhà kính ở New Zealand khá thấp, do dân số ở đây không đông và vị trí địa lý nằm gần biển.

8. Hà Lan

ĐH Leiden, trường ĐH cổ nhất Hà Lan. (​Nguồn: techinsider.io)

Hà Lan là một trong những quốc gia có tỉ lệ người biết chữ cao nhất thế giới. Những người trưởng thành ở Hà Lan có điểm trên trung bình trong các bài kiểm tra toán hay đọc hiểu.

7. Thụy Điển

Công tác kiểm phiếu trong cuộc bầu cử năm 2014 tại Thụy Điển. (​Nguồn: techinsider.io)

Người dân Thụy Điển có tinh thần công dân rất cao. Năm ngoái, 86% công dân đã đi bỏ phiếu bầu Quốc hội.

6. Canada

Khu ngoại ô Markham ở Toronto. (​Nguồn: techinsider.io)

Canada được đánh giá cao về các tiêu chuẩn nhà ở. Tại đây, trong một ngôi nhà bình thường, mỗi người có thể có tới 2,5 phòng, tỉ lệ cao nhất trong số các quốc gia được OECD nghiên cứu.

5. Mỹ

Người dân TP New York di chuyển đến nơi làm việc. (​Nguồn: techinsider.io)

Tăng thêm hai bậc so với xếp hạng năm ngoái của OECD, Mỹ thuộc nhóm các nước đứng đầu về chất lượng nhà ở, thu nhập và sở hữu tài sản. Thu nhập khả dụng trung bình của một hộ gia đình Mỹ là 41.355 USD/năm, gần gấp đôi mức trung bình của các quốc gia khác thuộc nghiên cứu.

4. Úc

TP Sydney, Úc. (​Nguồn: techinsider.io)

Mặc dù liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng hai năm trước nhưng năm nay Úc đã rơi xuống vị trí thứ 4. Nghiên cứu của OECD cho thấy người dân Úc có tinh thần cộng đồng rất cao. 92% người Úc tin rằng họ quen biết những người mà họ có thể tin tưởng.

3. Thụy Sĩ

TP Zurich, Thụy Sĩ. (​Nguồn: techinsider.io)

Tỉ lệ thất nghiệp tại Thụy Sĩ chỉ ở quanh mức 3,5%, một trong những tỉ lệ thấp nhất thế giới.

​2. Iceland

Thác Skogafoss, Iceland​. (​Nguồn: techinsider.io)

Iceland đã nhảy vọt chín bậc từ xếp hạng năm ngoái để đạt vị trí số 2 trong năm nay. Từ năm 2013, tỉ lệ thất nghiệp và mức độ ô nhiễm môi trường tại Iceland đều đã giảm. Là quê hương của những dòng sông băng, suối nước nóng và thác Skogafoss cao 60 m, Iceland là nơi có nguồn nước sạch nhất thế giới.

1. Na Uy

Thủ đô Oslo, Na Uy. (​Nguồn: techinsider.io)

Na Uy đã tăng thêm một bậc so với xếp hạng năm ngoái để trở thành quốc gia đứng đầu danh sách đánh giá năm 2015 của OECD. Công dân Na Uy là những người có cuộc sống tốt nhất thế giới bởi đa phần họ có việc làm được trả lương, trình độ học vấn cao và tuổi thọ trung bình là 82 tuổi.

Theo MAI NGUYỄN - VIETNAM+