Tổng thống Zimbabwe Mugabe tươi cười xuất hiện trước báo chí

VietTimes -- Sau khi bị quân đội quản thúc tại gia, hôm qua tổng thống Zimbabwe đã được đưa từ tư gia tới tòa nhà nghị viện. Giới truyền thông đã chụp lại ảnh cuộc gặp gỡ của ông với tổng tư lệnh quân đội và những nhà hòa giải Nam Phi. 
Tấm màn bí ẩn ở Harare vẫn chưa được lật ra. Người ta vẫn chưa rõ sẽ xảy ra sự kiện gì tiếp theo sau khi chứng kiến hình ảnh tổng thống Mugabe tươi cười bắt tay tổng tư lệnh quân đội đất nước này. Sự kiện này làm dấy lên câu hỏi: liệu kỷ nguyên của Mugabe đã kết thúc?
Tổng thống Zimbabwe Mugabe tươi cười xuất hiện trước báo chí ảnh 1Ảnh từ Twitter của Herald Zimbabwe

Tờ Herald Zimbabwe sau khi đưa ra tấm hình cũng chưa có một thông báo chính thức nào về kết quả của cuộc gặp mặt. 13 triệu dân Zimbabwe vẫn chưa biết rõ tương lai của họ sau cuộc gặp gỡ này. Quân đội muốn ông Mugabe sẽ từ nhiệm và chuyển giao quyền lực một cách êm thấm cho Emmerson Mnangagwa, vị phó tổng thống bị ông sa thải vào tuần trước - chính hành động này đã nổ phát súng đầu tiên để giới quân sự có hành động hạ bệ Mugabe.

Tổng thống Zimbabwe Mugabe tươi cười xuất hiện trước báo chí ảnh 2

Một trong những lý do chính cuộc nổi dậy xảy ra là để ngăn cản Mugabe chuyển giao quyền lực cho Grace, bà vợ kém ông 41 tuổi. Mugabe cai trị Zimbabwe kể từ ngày giành độc lập từ Anh quốc năm 1980 nay đã 93 tuổi. Ông xuất hiện với vẻ yếu đuối trước công chúng và khăng khăng ông là lãnh đạo hợp pháp duy nhất đồng thời từ chối rời cương vị. Nhưng với áp lực từ các phía, ông bắt buộc sẽ phải lui về một cách êm thấm.

Cựu lãnh đạo tình báo Zimbabwe, Dumiso Dabengwa sẽ mở một cuộc họp báo tại Johannesburg vào 7 giờ tối nay (giờ Hà Nội). Một nguồn tin của chính phủ Nam Phi cho biết, họ hy vọng Dabengwa - một thân tín của phó tổng thống Mnangagwa sẽ đàm thoại về những vấn đề đang xảy ra tại Zimbabwe. "Có vẻ đã có một vài đồng thuận", nguồn tin cho biết.