Tổng thống Zimbabwe Mugabe đồng ý từ chức với điều kiện miễn truy tố

VietTimes - Với sự nhượng bộ của các tướng lĩnh quân đội với một loạt những yêu cầu bao gồm cả quyền miễn trừ truy tố, ông Mugabe - tổng thống Zimbabwe rốt cuộc đã đồng ý từ chức.
Tổng thống Zimbabwe  Mugabe đồng ý từ chức với điều kiện miễn truy tố ảnh 1

Từ một nguồn tin chính thức về các cuộc điều đình của Mugabe và giới tướng lĩnh quân đội, CNN vừa đưa tin ông Mugabe đồng ý từ chức với điều kiện ông và vợ được quyền miễn truy tố và được giữ lại các tài sản của mình. 

Theo nguồn tin này, mục đích của buổi truyền hình trực tiếp phát biểu của ông Mugabe hôm chủ nhật là để chính thức công khai hành động của giới quân sự là hợp hiến. Tuy nhiên, ông Mugabe đã làm cả đất nước sửng sốt khi ông từ chối phát biểu trên truyền hình trực tiếp nếu ông bị tước bỏ quyền lực. Trong một bài phát biểu dông dài, ông nói rằng mình sẽ không đi đâu và sẽ có mặt trong cuộc họp của đảng Zanu-PF trong vài tuần tới. 

Zanu-PF, đảng của Mugabe đã phải ra tối hậu thư: Trong 24 giờ hoặc ông Mugabe phải trao trả quyền lực hoặc ông sẽ bị buộc tội. Cuối cùng, đạt được sự thỏa hiệp của giới tướng lĩnh quân đội với các điều kiện an toàn, Mugabe đã đồng ý từ chức. 

Để việc từ chức của Mugabe được diễn ra hợp hiến, đầu tiên phải có thư từ chức gửi đến cho người phát ngôn của nghị viện. Hiện tại, bức thư đã được soạn thảo.