Tổng thống Ukraine tuyên bố rút quân khỏi Debaltsevo

Tổng thống Ukraine Petro Porohenko đã xác nhận kế hoạch rút lui binh lính tại Delbaltseve, thành phố được cho là địa điểm duy nhất vẫn đang xảy ra xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai.

5.000 binh lính Ukraine được cho là đang bị vây hãm tại Debaltsevo

5.000 binh lính Ukraine được cho là đang bị vây hãm tại Debaltsevo

“Các đơn vị của chúng tôi đã rút lui theo kế hoạch, di rời toàn bộ các thiết bị chiến đấu, xe tăng, pháo hạng nặng và xe tải”, Tổng thống Poroshenko viết trên trang Twitter và nói thêm rằng ông hiện đang có mặt tại chiến tuyến để gặp mặt các binh lính đã rời Debaltseve.

“Hiện tại, 2.475 binh lính và gần 200 đơn vị vũ khí đã rời khỏi khu vực Debaltseve. Chúng tôi đã đặt ra hạn chót cho binh lính trong việc hạ vũ khí và ra đầu hàng”, ông Poroshenko nói trong cuộc họp với Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine.

Trong khi đó, phó chỉ huy lực lượng li khai Donetsk, Eduard Basurin cho biết họ đã hoàn toàn kiểm soát được thành phố Debaltseve, nhiều binh lính của Kiev đã ra hàng, tuy nhiên vẫn có một vài nhóm quân đội thể hiện sự không hợp tác. Ông Basurin nhấn mạnh rằng quân li khai sẽ khiến các lực lượng chống đối này quy hàng trong một thời gian ngắn.

Debaltseve, một thành phố chiến lược nằm giữa khu vực kiểm soát của phe li khai và quân chính phủ, hiện vẫn đang là điểm nóng bạo lực của Ukraine, ngay cả sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15-2. Đây là nơi được cho là có khoảng 5.000 bính lính Ukraine đang bị bao vây bởi lực lượng quân li khai.

Người đại diện của chính quyền Donetsk ở miền đông Ukraine cho biết họ không có trách nhiệm ngừng bắn tại khu vực này do đây là vùng lãnh thổ nội bộ và không hề được nhắc tới trong thoả thuận Minsk, tuy nhiên, họ sẽ không nổ súng nếu binh lính Ukraine tại đây vứt bỏ vũ khí và đầu hàng.

Theo: An ninh Thủ đô