Tổng thống Ukraine khoe “ép” ông Putin ngừng bắn tại Donbass

VietTimes -- Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov vừa bình luận về phát ngôn của Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko - cho rằng ông cùng với các lãnh đạo Pháp và Đức đã thành công trong việc “ép" tổng thống Vladimir Putin đi tới ngừng bắn ở Donbass.
Ông Pushkov đã viết trên trang Twitter cá nhân: "Về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào địa bàn, Poroshenko cần thảo luận không phải với bà Merkel hay Walker, mà là với Donetsk và Lugansk. Thiếu sự đồng ý của họ thì tại đó sẽ không có bất kỳ người lính gìn giữ hòa bình nào hết. Cả Merkel lẫn Walker đều không thể giúp gì được trong chuyện này".
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov.Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov.
Ông Poroshenlo nói: "Chúng tôi đã tiến hành đàm phán với thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Chúng tôi đã lưu ý ông Putin và "ép" được ông ta ký vào bản tuyên bố ngừng bắn, cần bắt đầu từ ngày 30.3".
Tổng thống Ukraine còn nói thêm rằng ngừng bắn cần cho Kiev "như là không khí", vì tạo điều kiện đưa sứ đoàn gìn giữ hòa bình vào Donbass. Ông Poroshenko cũng hứa hẹn sẽ dùng phương tiện hòa bình lấy lại những vùng lãnh thổ mà Kiev không kiểm soát được ở Donbass.