Tổng thống Ukraine cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Nga

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko lại tuyên bố về nguy cơ "cuộc chiến toàn diện" với Nga. Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh vào năm 2017 chính quyền nước này sẽ chi 9 tỷ grivna (khoảng 333 triệu USD) để  chế tạo và mua sắm vũ khí mới.
Ông Poroshenko họp với các chỉ huy quân đội Ukraine
Ông Poroshenko họp với các chỉ huy quân đội Ukraine

“Quân đội Nga đang có mặt ở phía đông nam, ở Transnistria của Moldova, theo ý kiến tôi, đều có thể được sử dụng bất cứ lúc nào cho một cuộc tấn công vào lãnh thổ chúng ta và đe dọa biên giới của chúng ta”, ông Poroshenko phát biểu tại một cuộc họp hội đồng lãnh đạo lực lượng vũ trang Ukraine.

Ngoài ra, ông cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Crimea. “Mối đe dọa cuộc chiến toàn diện từ phía Nga không biến đâu mất”, ông Poroshenko nói.

Nga đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine, không tham gia các sự kiện tại Donbass và mong muốn Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị, kinh tế.

Ông Poroshenko cũng cho biết trong nước đang chuẩn bị "Maidan thứ ba" và cáo buộc đây là âm mưu của Nga. Theo tổng thống Ukraine, trên các mạng xã hội đang lan truyền kêu gọi tổ chức "Maidan thứ ba" nhằm kích động đụng độ vào dịp tưởng niệm những người đã chết khi tham gia biểu tình năm 2014.

Tại thủ đô Ukraine từ ngày 18 đến ngày 22/2 sẽ diễn ra cuộc biểu tình quần chúng kỷ niệm sự kiện Euromaidan. Theo cảnh sát, trung tâm Kiev sẽ được kiểm soát chặt chẽ và tổ chức tuần tra  các khu vực khác.

Theo Sputnik