Tổng thống Trump trả đũa Đại sứ Anh sau vụ rò rỉ thông tin ngoại giao

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đòn trả đũa Đại sứ Anh tại Mỹ, nói rằng ông này "không phụng sự tốt nước Anh", sau khi vị Đại sứ gọi ông Trump là "không có khả năng" và "bất tài" trong một vụ rò rỉ thông tin ngoại giao.
Tổng thống Trump trả đũa lời chỉ trích bị rò rỉ của Đại sứ Anh (Ảnh: Getty)
Tổng thống Trump trả đũa lời chỉ trích bị rò rỉ của Đại sứ Anh (Ảnh: Getty)

Nguồn tin bị rò rỉ đến từ Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch, trong đó mô tả ông Trump là "không có khả năng", "không chắc chắn" và "bất tài" - một nguồn tin Chính phủ Anh xác nhận với CNN. Vụ rò rỉ lần đầu tiên được tờ Daily Mail của anh đăng tải.

Khi được yêu cầu đưa ra phản ứng của mình trước bình luận của ông Darroch, Tổng thống Trump nói với báo giới rằng: "Chưa, tôi chưa từng xem nó, nhưng bạn biết đấy, chúng ta có một vài vấn đề nhỏ với một số quốc gia, và tôi muốn nói với nước Anh rằng, Đại sứ của họ không phụng sự tốt cho đất nước, tôi có thể nói với các bạn điều đó".

"Chúng tôi không hâm mộ người đàn ông đó và ông ta cũng không phụng sự tốt nước Anh, nên tôi có thể hiểu được chuyện này" - ông Trump nói - "Và tôi có thể nói nhiều chuyện về ông ta, nhưng tôi không thèm làm vậy".

Trong những văn bản mật bị rò rỉ, ông Darroch đã cảnh báo Chính phủ Anh rằng "sự nghiệp (của ông Trump) có thể chấm dứt trong tủi nhục" và mô tả cuộc đấu đá nội bộ trong Nhà Trắng như "cuộc đâm chém bằng dao" - theo Daily Mail.

CNN dẫn một nguồn tin Chính phủ Anh nói rằng, các biên bản ghi nhớ mật được tờ Daily Mail đăng tải đã có trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến nay, và chúng là xác thực.

Vụ rò rỉ xuất hiện trong bối cảnh nhạy cảm của chính trường Anh khi mà các thành viên đảng Bảo thủ đang bầu chọn tân Thủ tướng để kế nhiệm bà Theresa May. Ứng viên tiềm năng nhất hiện nay, ông Boris Johnson, đã thể hiện mong muốn tạo dựng mối quan hệ thân thiết hơn với ông Trump. Sau khi Brexit hoàn tất, Anh sẽ tìm cách đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ, và ông Trump được dự đoán sẽ "ngã giá" rất cao.

Theo CNN