Tổng thống Trump: Mỹ sẽ không làm ăn với Huawei và chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

VietTimes – Cuộc chiến thương mại vẫn đang tiếp diễn và leo thang không ngừng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Business Insider
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Business Insider

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump cho biết chính phủ Mỹ sẽ không còn bất cứ thỏa thuận nào với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang.

“Chúng tôi sẽ không kinh doanh với Huawei nữa. Chúng tôi vẫn đang thảo luận với Trung Quốc, nhưng Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho bất kỳ thỏa thuận nào. Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận. Nhưng với 25 năm phải chịu “bất công”, Mỹ cần thận trọng hơn và chưa sẵn sàng cho một quyết định chóng vánh”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 9/8.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ vẫn đang xử lý các giấy phép đặc biệt để các công ty Mỹ có thể khởi động lại việc kinh doanh với Huawei và bình luận của ông Trump cũng chỉ đề cập đến lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị và dịch vụ từ công ty viễn thông Trung Quốc.

Ảnh: Fortune
Ảnh: Fortune

Quyết định mới của Tổng thống Trump về Huawei được đưa ra sau khi Trung Quốc tạm dừng mua nông sản của Mỹ hòng đáp trả quyết định bất ngờ về thuế quan của ông Trump đối với hàng hóa xuất khẩu của Bắc Kinh vào tuần trước. Trung Quốc cũng làm cho đồng nhân dân tệ của mình giảm mạnh ở mức chưa từng thấy so với đồng đô la Mỹ kể từ năm 2008. Washington đã gán mác “thao túng tiền tệ” cho động thái này của Bắc Kinh.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại từ tháng 5/2019 với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.Theo đó, các nhà sản xuất Mỹ không được phép bán thiết bị và dịch vụ công nghệ có xuất xứ Mỹ cho Huawei trừ khi có giấy phép đặc biệt từ phía chính phủ.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ giữa hai người đồng cấp Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phía Mỹ đã đồng ý nới lỏng lệnh cấm, cho phép một loạt các công ty công nghệ trong đó có Google và Broadcom bán linh kiện và phần mềm cho Huawei.

Chỉ một tuần sau đó, Tổng thống Trump đột ngột hủy bỏ lệnh “ngừng bắn” với Trung Quốc bằng tuyên bố áp thuế mới 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc cũng lập tức trả đũa Mỹ bằng động thái ngừng mua nông sản Mỹ với số lượng lớn. Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ vừa lắng xuống không bao lâu lại bị hai quốc gia châm thêm dầu vào lửa.

Theo CNBC