Tổng thống Putin là người quyền lực nhất thế giới 3 năm liên tiếp

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần thứ 3 liên tiếp được Forbes bình chọn là người quyền lực nhất thế giới của năm, xếp thứ hai là Thủ tướng Đức Angela Merkel, và Tổng thống Mỹ Barack Obama xếp thứ ba, theo danh sách công bố ngày 4.11.2015.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Tạp chí Forbes (Mỹ) ngày 4.11 công bố danh sách 73 người quyền lực nhất thế giới năm 2015, trong đó Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục giữ vị trí số 1. Đây là năm thứ ba liên tiếp nhà lãnh đạo Nga được Forbes xướng tên là người quyền lực nhất thế giới.

Ông Putin là một trong số ít người trên thế giới có đủ quyền lực để làm những điều ông muốn. Dù các nước phương Tây áp đặt trừng phạt đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng Tổng thống Nga vẫn nhận được sự ủng hộ lên đến 89%. Bên cạnh đó, quyết định tiến hành không kích tại Syria không chỉ khiến Mỹ và NATO yếu thế ở khu vực mà còn củng cố ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài, Forbes nhận định.

Tổng thống Putin là người quyền lực nhất thế giới 3 năm liên tiếp ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel xếp vị trí thứ hai - Ảnh: AFP

Người xếp ở vị trí thứ hai là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Năm 2014 bà Merkel xếp ở vị trí thứ 5. Theo Forbes, năm nay Thủ tướng Đức trở thành người quyền lực thứ hai nhờ vai trò trụ cột của bà trong Liên minh châu Âu, cũng như những quyết định của bà trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng di cư và khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama năm nay tụt một bậc, xuống vị trí thứ ba trong danh sách này. Forbes cho rằng khi đã bước vào năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống thì sức ảnh hưởng của ông Obama cũng đang giảm sút, hơn nữa ông cũng gặp không ít trở ngại cả trong nước lẫn bên ngoài.

Tổng thống Putin là người quyền lực nhất thế giới 3 năm liên tiếp ảnh 2Tổng thống Mỹ Barack Obama và Giáo hoàng Francis đều nằm trong số 5 người quyền lực nhất thế giới - Ảnh: Reuters

Hai người quyền lực tiếp theo là Giáo hoàng Francis (vị trí số 4) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (vị trí số 5). Như vậy, 5 người quyền lực nhất thế giới không đổi so với năm 2014.

Từ thứ 6 đến thứ 10 là những chính trị gia và doanh nhân nổi tiếng gồm tỉ phú Bill Gates (xếp thứ 6), Chủ tịch FED, bà Janet Yellen (thứ 7), Thủ tướng Anh David Cameron (thứ 8), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (thứ 9) và nhà đồng sáng lập Google, ông Larry Page ở vị trí thứ 10.

Tổng thống Putin là người quyền lực nhất thế giới 3 năm liên tiếp ảnh 3Tỉ phú Donald Trump là cái tên mới trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2015 - Ảnh: Reuters

Danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2015 có thêm 5 cái tên mới, gồm Tổng giám đốc hãng Dell, ông Michael Dell (xếp thứ 59), người giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm (xếp thứ 68), tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau (xếp thứ 69), tỉ phú Carl Icahn (xếp thứ 70) và tỉ phú Donald Trump xếp thứ 72.

Trong danh sách 73 người quyền lực nhất thế giới có 9 nữ và 64 nam. Họ là những nguyên thủ quốc gia, những người nắm giữ số tài sản khổng lồ hoặc là những người có ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực nào đó trên thế giới.

Theo TN