Tổng thống Putin công bố thỏa thuận mới nhất về Ukraine

Trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, một thỏa thuận nhằm ngăn chặn xung đột leo thang tại miền đông Ukraine đã được kí kết tại Minsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc hồi đàm tại Minsk

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc hồi đàm tại Minsk

Thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực kể từ Chủ Nhật (15/2).

Ông Putin tuyên bố: "Tôi tin rằng chúng tôi đã nhất trí về một thỏa thuận lớn. Chúng tôi đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ lúc 00:00 ngày 15/2".

Thông báo được ông Putin đưa ra  ngay sau cuộc đàm phán kéo dài 17 giờ giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức ở thủ đô Belarus.

Tài liệu này cũng đưa ra thỏa thuận rút "quân đội nước ngoài, vũ khí hạng nặng và lính đánh thuê" ra khỏi Ukraine dưới sự giám sát của OSCE. Các "nhóm vũ trang bất hợp pháp" sẽ bị thu hồi vũ khí.Tổng thống Nga cho biết hai bên tham chiến sẽ rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh hiện tại, và thiết lập một vùng phi quân sự. Động thái rút vũ khí hạng nặng phải bắt đầu tiến hành vào ngày Chủ Nhật tới, và phải được hoàn thành trong thời gian không quá 14 ngày. Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) có nhiệm vụ giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn này.

Thỏa thuận này cũng khẳng định lại những điều khoản đã được đề cập trong lệnh ngửng bắn được kí kết năm ngoái, trong đó có cải cách chính trị ở Ukraine để thể hiện quyền tự chủ của khu vực Donbass và đảm bảo quyền lợi của người dân khu vực Donesk và Lugansk. Các vấn đề nhân đạo và kinh tế cũng được đề cập.

Ông Putin cũng bổ sung thêm, các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn được nêu ra trong một tài liệu có chữ ký của các thành viên nhóm liên lạc, bao gồm các đại diện của phe ly khai, Kiev, Nga và OSCE.

Các thành viên của nhóm 4 lãnh đạo, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, sẽ đưa ra một tuyên bố chung mô tả các kết quả công việc của họ.

Theo Tổng thống Nga, cuộc đàm phán mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận là do Kiev không sẵn sàng đàm phán trực tiếp với lãnh đạo của các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Trong một động thái liên quan, Ông Poroshenko thông báo, thỏa thuận cũng liên quan đến việc trao đổi tù binh cần phải hoàn tất trong vòng 19 ngày. Đồng thời, Kiev sẽ gỡ bỏ việc thắt chặt kinh tế và khôi phục việc chi trả chi phí xã hội, vốn bị cắt hoàn toàn tại  khu vực do phe ly khai chiếm đóng.

Lãnh đạo DPR lên tiếng cảnh báo: "Nếu các điều khoản này bị phá vỡ, sẽ không có cuộc họp mới hoặc biên bản ghi nhớ nào khác".

Ông nói thêm rằng ông và Igor Plotnitsky, người đứng đầu LPR đồng ý ký vào tài liệu "do đảm bảo từ Tổng thống Nga, thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp", với hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ cho phép người dân của họ " đạt được sự phát triển hòa bình”.

                 Video ghi lại cuộc trả lời phỏng vấn báo giới của ông Putin

Theo: InfoNet