Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố thôi tập trận với Hoa Kỳ

VietTimes -- Truyền thông Mỹ ngày 29.9.2016 đưa tin cho biết, Tổng thống Philippines ngày 28/9 tuyên bố cuộc diễn tập quân sự chung với Mỹ.
Tổng thống Philippines Duterte.
Tổng thống Philippines Duterte.

Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng cuộc tập trận sắp tới sẽ là cuộc thao diễn cuối cùng giữa hai nước đồng minh dù Philippines vẫn cam kết tôn trọng Hiệp ước Quốc phòng Hỗ trợ 1951 với Washington.

Theo đài VOA, đây là tuyên bố mới nhất của ông Duterte từ Hà Nội trước báo giới nhân chuyến công du Việt Nam.

Ông Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng: “Tôi lưu ý những người Mỹ rằng đây sẽ là cuộc tập trận cuối cùng.”

Tổng thống Philippines Duterte nói thêm rằng sẽ không có cơ hội diễn ra các cuộc tuần tra hải quân chung giữa Manila với Washington.

Nhà lãnh đạo Philippines cho rằng có mâu thuẫn giữa Philippines với Trung Quốc là điều mang tính “tưởng tượng” hơn là thực tế.

Tổng thống Duterte khẳng định Philippines sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tuần tra nào ở Biển Đông để tránh bị lôi kéo vào một cuộc xung đột có thể có giữa hai nước Mỹ-Trung.

Trước đó, như truyền thông đã phản ánh, quân đội Philippines và lực lượng Lính thủy đánh bộ chiến Mỹ theo dự kiến tổ chức cuộc tập trận đổ bộ thường niên từ ngày 4/10 tới ngày 12/10 ở phía Bắc đảo Luzon của Philippines.

Cũng ở thời điểm đó, báo Mỹ cho rằng lãnh đạo quân sự hai bên cũng đã khởi sự chuẩn bị cho các đợt diễn tập mới vào năm sau.

Trong tuần, ông Duterte cũng tuyên bố gây chú ý khi cho rằng Malina sẽ mở ra các liên minh mới với Trung Quốc và Nga để tăng cường thương mại giữa lúc các giới chức quốc phòng và ngoại giao đã khởi sự thăm dò thỏa thuận mua vũ khí của Nga.

Hoa Kỳ và Philippines từng một lòng nhất trí về các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông trước khi ông Duterte đắc cử.