Tổng thống Obama "đòi" thêm quyền sử dụng vũ lực chống IS

Trong một bản nghị quyết và lá thư đệ trình lên Quốc hội, ông Obama nhận định: "Nếu không được kiểm soát, IS sẽ gây ra một mối đe dọa vượt qua biên giới Trung Đông, thậm chí vươn vòi đến Mỹ".
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hôm thứ Tư (11/2), Tổng thống  Mỹ Barack Obama đã đề xuất Quốc hội cấp thêm quyền sử dụng lực lượng quân sự để chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS với thời hạn kéo dài 3 năm. 

Trong bản nghị quyết và lá thư đệ trình lên Quốc hội, ông Obama nhấn mạnh "mối đe dọa nghiêm trọng" do IS gây ra. Ông nhận định: "Nếu không được kiểm soát, IS sẽ gây ra một đe dọa vượt qua biên giới Trung Đông, thậm chí vươn vòi đến Mỹ".

Bản nghị quyết bao gồm việc ngăn cắm "hoạt động tấn công trên bộ lâu dài". Trong lá thư đệ trình Quốc hôi, ông Obama cho hay, việc ủy quyền sẽ không cho phép "hoạt động chiến đấu mặt đất trên quy mô lớn và dài hạn" như Mỹ đã tiến hành ở Iraq và Afghanistan.

Tuy nhiên, bản đề xuất không hạn chế về phạm vi địa lý cho chiến dịch chống IS. Và hiện tại, các chiến dịch quân sự chủ yếu là các cuộc không kích của liên quân ở Iraq và Syria, bản nghị quyêt đề xuất lính bộ binh Mỹ được phép thám chiến trong một số trường hợp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho hay, nếu được thông qua, bản đề nghị mới này sẽ cho phép thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt, chẳng hạn như các cuộc tấn công nhắm vào thủ lĩnh tối cao của IS và những nỗ lực giải cứu con tin. 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hoà Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết ông đánh giá cao bản kiến nghị của Tổng thống Mỹ Obama và sẽ nhanh chóng điều hành phiên điều trần theo yêu cầu của Nhà Trắng.

Nhà Trắng khẳng định họ có có thẩm quyền khởi động các cuộc không kích chống lại IS ở Iraq và Syria, như Mỹ đã thực hiện trong nhiều tháng qua, nhưng muốn được Quốc hội thông qua để thể hiện sự thống nhất của Mỹ.

Theo: InfoNet