Tổng thống Nga và Syria rất hài lòng về chiến thắng ở Aleppo

VietTimes -- Tổng thống Nga và Tổng thống Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ hài lòng về chiến thắng tại Aleppo ở Syria, mở ra cánh cửa mới cho tiến trình chính trị tại Syria.
Công binh Nga dò mìn tại Syria. Ảnh: Cankao
Công binh Nga dò mìn tại Syria. Ảnh: Cankao

Theo hãng tin RIA Novosti Nga ngày 23/12, Tổng thống Syria Bashar đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, bày tỏ cảm ơn đối với việc Nga giúp đỡ chiếm lại Aleppo. Báo chí Syria cho biết Nga là một trong những nhân vật chính của cuộc chiến giành lại Aleppo.

Trong cuộc gọi điện, Tổng thống Bashar cho rằng chiến thắng ở Aleppo đã mở ra cánh cửa lớn cho tiến trình chính trị của Syria. Ông thúc giục những người đang cản trở tiến trình này tham gia vào công tác hòa giải.

Ngày 23/12, Văn phòng Thông tin Điện Kremlin Nga cho hay trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Bashar thu hồi Aleppo, cho rằng "giành được thắng lợi này có lợi cho các nỗ lực chung của các bên đoàn kết thống nhất tấn công chủ nghĩa khủng bố ở Syria".

Ông Putin còn nhấn mạnh: "Nhiệm vụ chủ yếu hiện nay sẽ tập trung các nguồn lực cho vấn đề thúc đẩy hòa giải cuộc khủng hoảng một cách hòa bình, bao gồm ký kết thỏa thuận về hòa giải chung cuộc khủng hoảng Syria".

Ngoài ra, theo tờ Lenta Nga ngày 23/12, Văn phòng Thông tin Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành điện đàm, hai bên bày tỏ hài lòng với kết thúc thuận lợi của chiến dịch Aleppo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn giới thiệu tình hình điều tra vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát. Hai nước đã tiến hành hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này.

Sáng ngày 23/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo ngắn vấn đề duy trì trật tự tại Aleppo, thành phố quan trọng ở Syria, nơi quân chính phủ Syria mới giành chiến thắng.