Tổng thống Mỹ được tiếp đón nồng hậu tại Việt Nam

VietTimes -- Tổng thống Mỹ đã được tiếp đón nồng hậu tại Việt Nam như sắp xếp thời gian phát biểu, bố trí vị trí ngồi, được người dân Việt Nam chào đón... Ông Donald Trump đã dành nhiều lời có cánh cho Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại tiệc chiêu đãi tối ngày 11/11/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại tiệc chiêu đãi tối ngày 11/11/2017.

Chuyến thăm Việt Nam và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận quốc tế.

Dành những lời có cánh cho Việt Nam

Theo các nguồn tin, ông Donald Trump đến Việt Nam từ ngày 10/10 và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 cùng ngày. Ông là người đầu tiên có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị này. Trong bài phát biểu, ông Donald Trump đã dành những lời có cánh cho Việt Nam.

Nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ khẳng định, hai nước bây giờ là bạn, chứ không phải kẻ thù.

Ông bày tỏ ấn tượng với sự chuyển mình của Việt Nam từ chiến tranh trước đây đến hòa bình ngày nay, một nền kinh tế đang phát triển rất năng động; ấn tượng với trí thông minh của người Việt khi nhắc đến sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ.

Ông ca ngợi truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh bảo vệ chủ quyền của người Việt Nam khi nhắc đến Hai Bà Trưng. Nhắc đến lịch sử hai nước, ông cho rằng Việt Nam cũng giống như Mỹ đều có tư tưởng "không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Ông cho rằng trên thế giới có nhiều “giấc mơ”, ý là Mỹ có “giấc mơ Mỹ”, Trung Quốc có “giấc mơ Trung Quốc, và người Việt cũng có “giấc mơ” của mình. Ông Donald Trump có ý cho rằng người Việt nên đi theo “giấc mơ” của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại tiệc chiêu đãi tối ngày 11/11/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại tiệc chiêu đãi tối ngày 11/11/2017.

Được Việt Nam tiếp đón nồng hậu

Ngoài được Việt Nam sắp xếp để phát biểu đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017, ngày 11/11/2017, trong Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2017, ông Donald Trump cũng được sắp xếp ngồi bên cạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo kết quả thăm dò dư luận trước đó được Trung tâm nghiên cứu Pew Mỹ công bố, ông Donald Trump được hoan nghênh tại Việt Nam. Có tới 58% người Việt tin vào khả năng xử lý các vấn đề quốc tế của ông Donald Trump.

Chiều ngày 11/11, sau khi tham dự APEC 2017, ông Donald Trump ra Thủ đô Hà Nội và tham dự quốc yến do Chính phủ Việt Nam tổ chức.

Trong tiệc chiêu đãi này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả “Việt Nam đã trở thành một điều kỳ diệu của thế giới”. Ông còn nói: “Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi đã nhìn thấy những điều tuyệt vời, những điều mà tôi sẽ nhớ mãi. Tôi xin chúc mừng ngài Chủ tịch nước vì những điều mà đất nước ngài đã làm được”.

Sáng nay (12/11), Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm, chứng kiến lễ ký kết các văn kiện và họp báo chung. Tổng thống Mỹ sẽ hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngồi cạnh nhau tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngồi cạnh nhau tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Việt Nam và Mỹ đều coi trọng quan hệ song phương

Tờ Sputnik Nga cho rằng đây là chuyến thăm Việt Nam ngay trong nhiệm kỳ đầu của một Tổng thống Mỹ cho thấy Việt Nam là một quốc gia Đông Nam Á có tầm quan trọng lớn đối với Nhà Trắng.

Tờ The National Interest Mỹ viết: “Việt Nam cho thấy rõ họ muốn gác lại quá khứ để hướng tới tương lai, đang tìm cách để cải thiện quan hệ với Mỹ thông qua sự hợp tác nghiêm túc về các vấn đề nhạy cảm vì lợi ích của hai nước. Chính phủ hai nước đang nỗ lực để quá khứ không cản trở tiến độ hiện tại và tương lai của mối quan hệ song phương, thực hiện những bước đi mang tính đột phá về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và quốc phòng”.

Theo báo chí Mỹ, xét tới bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi hiện nay, nhất là cán cân sức mạnh trong khu vực, Việt Nam đang thực hiện chính sách "cân bằng", tích cực thúc đẩy quan hệ với Mỹ.

Ngay sau chuyến thăm của ông Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước đối với Việt Nam. Chuyến thăm này diễn ra sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ngoài ra chuyến thăm cũng diễn ra ngay sau khi ông Tập tái cử chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho nên được xem là Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Việt Nam.