Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Tại Bắc Kinh tôi đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình là Trung Quốc rất xấu xa, ông ấy đã tức muốn chết!”

VietTimes -- Hôm 12/11, ông Trump khi phát biểu tại Economic Club of New York (CLB Kinh tế New York) đã tiết lộ chuyện ông khi ở thăm Bắc Kinh đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình về việc Trung Quốc xấu xa như thế nào; ông cho rằng “ông Tập Cận Bình nhất định rất tức giận”.

Ông Donald Trump: "Tôi đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình là Trung Quốc rất xấu xa, ông ấy đã tức muốn chết!”

Ông Donald Trump: "Tôi đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình là Trung Quốc rất xấu xa, ông ấy đã tức muốn chết!”

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 13/11 viết, theo trang web chính thức của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump  đã có bài phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York vào ngày 12/11 (theo giờ Washington). Ông Trump lại một lần nữa tấn công Trung Quốc về các vấn đề thương mại, đe dọa rằng nếu không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế quan đối với Trung Quốc sẽ được tăng lên rất cao.

“Không có quốc gia nào giỏi lừa dối hơn Trung Quốc”

Ông Trump nói trong bài phát biểu: "Kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, không ai có thể thao túng Mỹ tốt hơn họ và kiếm chác được nhiều từ Mỹ hơn họ”. “Tôi sẽ không nói từ “lừa đảo”, nhưng tôi sẽ nói rằng không có quốc gia nào có sự lừa dối tốt hơn Trung Quốc”, “Việc trộm cắp việc làm và của cải của nước Mỹ đã kết thúc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Tại Bắc Kinh tôi đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình là Trung Quốc rất xấu xa, ông ấy đã tức muốn chết!” ảnh 1

Nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông không đổ lỗi cho Trung Quốc. Ông chê trách các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ trong quá khứ. “Tôi trách cứ các nhà lãnh đạo của chúng ta bởi vì chúng ta cần làm những gì họ đang làm. Họ làm như thế để lợi dụng nó. Chúng ta đã không làm như thế với họ. Chúng ta không hề có sự phòng bị. Chúng ta không có lãnh đạo. Đây là một thời gian rất dài. Điều này vượt quá phạm vi năng lực của chính phủ Barack Obama”.

Từng phát biểu nói Trung Quốc xấu xa tại Bắc Kinh  

Ông Trump cũng tiết lộ rằng ông đã nói những lời lẽ đó với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trump nói rằng ông đã một bài phát biểu quan trọng tại Trung Quốc vào thời điểm đó. Có 5.000 người trước mặt đang nghe ông nói về việc Trung Quốc tồi tệ như thế nào.

Donald Trump nói: “Khi đó tôi đang ở Bắc Kinh, trong một hội trường rất lớn. Tôi nhìn xuống và thấy Chủ tịch Tập ngồi ở đó. Các bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng ông ấy (Tập Cận Bình) rất tức giận. Chà, làm thế nào chúng ta có thể cứu vãn được điều này? Đó sẽ là một buổi chiều tai họa. Nhưng tôi không trách người Trung Quốc. Tôi lên án các nhà lãnh đạo trước đây của chúng ta vì đã để xảy ra tất cả những điều này. Tôi đã nói rất nhiều lần với các bạn và nhiều người khác”.

Ông Trump nói rằng Trung Quốc đã trải qua một năm tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ và suốt 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của họ đang bị phá vỡ nghiêm trọng và họ rất khát vọng đạt được thỏa thuận”. “Chúng ta mới là những người quyết định liệu Mỹ và Trung Quốc có đạt được thỏa thuận hay không”. Ông Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Tại Bắc Kinh tôi đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình là Trung Quốc rất xấu xa, ông ấy đã tức muốn chết!” ảnh 2

“Thuế quan sẽ sớm đạt được 100 tỷ USD”

Khi nói về thuế quan, ông Trump nói rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên tới 500 tỷ USD mỗi năm. Mỹ có thâm hụt mậu dịch với nhiều quốc gia khác, nhưng nó không phải lớn như thế. Trung Quốc có thể chiếm tới gần 60% thâm hụt thương mại của Mỹ.

Ông Trump nói tiếp, thuế quan với Trung Quốc sẽ sớm đạt mức 100 tỷ USD. Không có lạm phát ở Mỹ và trong nhiều trường hợp, không thấy có sự tăng giá. Ông chỉ ra rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm đạt được thỏa thuận. Trọng điểm của cuộc đàm phán là Trung Quốc mở cửa, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Trump nhấn mạnh rằng nếu không thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, Mỹ sẽ tăng thuế với mức cao. “Sau đó, tôi áp đặt mức thuế 25% cho tất cả các mặt hàng nhập khẩu – đợt đầu là số sản phẩm trị giá 250 tỷ USD sẽ sớm được áp mức thuế 15%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Tại Bắc Kinh tôi đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình là Trung Quốc rất xấu xa, ông ấy đã tức muốn chết!” ảnh 3

Có rất ít quốc gia không lạm dụng Mỹ

Ông Trump nói, đối với các quốc gia khác cũng tương tự, vì Mỹ đã bị nhiều nước đối xử bất công. Điều này thật khó tin. Không có nhiều quốc gia không lạm dụng nước Mỹ.

Ông nói, chính sách thương mại của ông thực ra rất đơn giản, đó là “người đối xử với ta như thế nào, ta sẽ đối xử với người như thế nấy”. EU thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc về hàng rào thuế quan và các khía cạnh khác. Cho nên ông Trump cũng tăng thuế quan đối với hàng xuất khẩu của EU sang Mỹ giống như với Trung Quốc.

Có cơ quan truyền thông thống kê thấy rằng trong bài phát biểu này, từ “China” (Trung Quốc) đã được ông Trump nhắc đi nhắc lại nhiều lần; trong đó nó được nhắc đến 18 lần trong bài phát biểu và 14 lần khi ông trả lời các phóng viên, tổng cộng 32 lần tất cả.

Kênh Tin tức và Kinh doanh Tiêu dùng CNBC bình luận rằng những phát biểu của ông Trump đã phá vỡ một thời kỳ tương đối hòa bình giữa Mỹ và Trung Quốc và hai bên đang luôn tìm cách đạt được giai đoạn đầu tiên của bản thỏa thuận để giảm một phần thuế quan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Tại Bắc Kinh tôi đã nói thẳng với ông Tập Cận Bình là Trung Quốc rất xấu xa, ông ấy đã tức muốn chết!” ảnh 4

Ông Donald Trump không đồng ý với yêu cầu hủy bỏ thuế quan của Trung Quốc

Theo bình luận của Financial Times, Anh ngày 12/11, những phát biểu của ông Trump tại Câu lạc bộ kinh tế New York đã cho thấy thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đang đối mặt với những rắc rối.

Hãng Reuters của Anh ngày 12/11 đã bình luận rằng, ông Trump nói các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã “gần” đạt được Hiệp định thương mại “giai đoạn đầu”, nhưng trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York, về cơ bản, ông đã lặp lại những lời lẽ cũ.

Theo Đa Chiều