Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập quân chủng bộ đội không gian

VietTimes -- Hôm 18/6. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc thành lập Bộ đội không gian – một quân chủng mới của quân đội Mỹ. “Chúng ta có Không quân, chúng ta cần phải có Bộ đội không gian, đó là lực lượng tách ra riêng biệt nhưng phải bình đẳng” – Ông Trump phát biểu tại hội nghị của Ủy ban không gian quốc gia (National Space Council).  

Ong Donald Trump ký Chỉ lệnh thành lập Bộ đội không gian.

Ong Donald Trump ký Chỉ lệnh thành lập Bộ đội không gian.

Ông Trump nói: “Đây là một chuyện vô cùng quan trọng”. Sau đó ông yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, tướng Joseph Francis Dunford trình bày rõ thêm về việc này.

Hiện nay quân đội Mỹ đang có 5 quân chủng là Hải, Lục, Không quân, Lính thủy đánh bộ và Phòng vệ bờ biển; nếu Bộ đội không gian được thành lập thì đây sẽ là quân chủng thứ 6.

Tuy không tiết lộ cụ thể về tình hình của Bộ đội không gian, nhưng ông Trump coi không gian vũ trụ là vấn đề an ninh quốc gia và bày tỏ không muốn Nga và Trung Quốc đi trước Mỹ về lĩnh vực này.

Ông Trump nói: “Sứ mạng của chúng ta bên ngoài Trái Đất không chỉ là có mặt, mà là vấn đề an ninh quốc gia, vô cùng quan trọng đối với quân đội và nhân dân chúng ta. Nói đến bảo vệ nước Mỹ, chỉ có Bộ đội không gian thì chưa đủ, chúng ta cần phải có địa vị dẫn đầu trên không gian”. Ông còn hy vọng thông qua việc trở lại Mặt Trăng và nhanh chóng tới được Sao Hỏa để khôi phục kế hoạch không gian trước đây.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập quân chủng bộ đội không gian ảnh 1

Ông Donald Trump mong muốn khôi phục lại kế hoạch không gian trước dây 

Tham dự hội nghị này của Ủy ban không gian quốc gia có Phó Tổng thống Mike Pence, người phụ trách Ủy ban, Cục trưởng không gian vũ trụ Jim Bridenstine, cựu phi hành gia vũ trụ Buzz Aldrin. Hai thành viên của Ủy ban chiến lược quân sự Thượng nghị viện là Chủ tịch Ủy ban Mo Brooks và Thượng nghị sĩ Mike Rogers đã bày tỏ ủng hộ chỉ lệnh của ông Donald Trump. Trong một bản tuyên bố, ông Mike Rogers bày tỏ: “Tôi rất vui mừng vì Tổng thống tiếp tục ủng hộ sứ mạng quan trọng này để giúp tăng cường an ninh quốc gia…Tôi chờ đợi hợp tác với Tổng thống để quyết định này trở thành hiện thực”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đề xuất việc thành lập lực lượng Bộ đội không gian. Hồi tháng 5 năm nay, tại nghi thức tuyên dương các Kỵ sỹ đen của Trường quân sự West Point, ông Trump cũng đã nói đến việc này.

Khi thảo luận về dự luật chính sách quốc phòng năm tài chính 2018, Quốc hội đã đề nghị thành lập lực lượng Bộ đội không gian tách khỏi Không quân tương tự Lính thủy đánh bộ tách khỏi Hải quân; nhưng đề xuất này không tiến triển bởi các nghị sĩ Quốc hội yêu cầu Lầu Năm Góc cần tiến hành nghiên cứu việc tổ chức Bộ đội không gian như thế nào. Hiện nay việc nghiên cứu này đang được tiến hành, bản báo cáo cuối cùng sẽ được đệ trình Quốc hội vào cuối năm nay.

Trong dự thảo “Luật ủy quyền quốc phòng  năm 2019” của Hạ nghị viện có đề nghị thành lập Bộ Tư lệnh không gian với tư cách một bộ tư lệnh tác chiến trực thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ. Hiện chưa rõ kế hoạch này có được bảo lưu trong cuộc thảo luận của Thượng nghị viện để trở thành luật hay không.

Ngoài thành lập Bộ đội không gian, ông Trump còn ký chỉ lệnh Quản lý giao thông không gian, tạo cơ sở ủng hộ và quản lý du lịch không gian – một ngành thương mại mới mẻ. Với việc số lượng vệ tinh thông tin ngày càng nhiều, chỉ lệnh này yêu cầu Mỹ tạo ra môi trường an toàn và đáng tin cậy trên quỹ đạo không gian, đồng thời định ra phương châm chỉ đạo cho việc thiết kế và thao tác vệ tinh để tránh va đập trong không gian.