Mỹ tăng cường binh lực áp sát Syria, nguy cơ biến Damascus thành bình địa

VietTimes -- Mỹ tăng cường binh lực trên vùng nước bờ biển Syria. Ngoài khu trục hạm Donald Cook, còn có khu trục hạm Pháp D650 với nhiều chiến hạm và tàu ngầm. Lầu Năm Góc dự kiến tấn công tất cả các căn cứ quân sự Syria từ tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa lớp Ohio Georgia (SSGN 729) trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk.
Tổng thống Mỹ Donakd Trump tuyên bố sẵn sang tấn công chống chính quyền Syria
Tổng thống Mỹ Donakd Trump tuyên bố sẵn sang tấn công chống chính quyền Syria

Ngày 10.04.2018, ngoài các chiến hạm đang có ở Địa Trung Hải, Mỹ tdự kiến điều thêm tàu đổ bộ trực thăng USS Wasp (LHD-1), trong thời điểm này đang hoạt động tại Biển Đỏ. Trên tàu đổ bộ trực thăng có khoảng 1.800 lính thủy đánh bộ Mỹ.

Tất nhiên, đó hoàn toàn là trò chơi cơ bắp. Mỹ không muốn, mặc dù thể hiện rất hiếu chiến, và cũng khó dám đưa lực lượng lính thủy đánh bộ lên trên đất liền, chống lại một lực lượng vũ trang Syria thiện chiến sau nhiều năm chiến tranh và cũng không ngại đụng độ lính Mỹ thật sự.

Mỹ tăng cường binh lực áp sát Syria, nguy cơ biến Damascus thành bình địa ảnh 1 Các chiến hạm hải quân Mỹ phong tỏa bờ biển Syria 
Mỹ tăng cường binh lực áp sát Syria, nguy cơ biến Damascus thành bình địa ảnh 2
Mỹ tăng cường binh lực áp sát Syria, nguy cơ biến Damascus thành bình địa ảnh 3 Tổng thống Mỹ Donald Trump và cuộc tấn công sắp bắt đầu - ảnh minh họa Daily Mail

Trong mọi tình huống, nếu như Mỹ quyết định tấn công bằng hàng trăm tên lửa hành trình Tomahwk từ trên biển, rõ ràng Lầu Năm Góc đang có dự kiến dùng số lượng lớn tên lửa để đè bẹp hoàn toàn, làm vô hiệu hóa lực lượng phòng không của Syria và cả Nga. Trước hết là hệ thống phòng không trên căn cứ Kmeimim kể cả S-400 và 2 tổ hợp Pantsir – 1S và các khẩu đội Buk – M2.

Nhưng Lầu Năm Góc rõ ràng không định chỉ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk, bài học tấn công sân bay Assad's al-Shayrat vẫn còn nguyên giá trị, do đó có thể Mỹ sẽ điều động thêm cả các loại máy bay ném bom khác. Những chiếc máy bay ném bom B-52, đóng tại căn cứ không quân ở Qatar đang bắt đầu chuyển trạng thái sẵn sàng cất cánh, các máy bay tiếp dầu trên không của Anh ở đảo Sip (căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Síp)  cũng chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.  Ngoài ra, các quan chức Mỹ có cuộc gặp với bộ máy lãnh đạo Síp để thông tin về việc sẽ sử dụng các sân bay quân sự trên đảo để tấn công những căn cứ quân sự Syria.

Truyền thông mạnh xã hội Twitter đăng tải thông tin (nguồn tin giấu tên được cho là của tình báo Israel cho biết, tình hình quân đội Syria trong giai đoạn này tương tự như chiến dịch Linebacker II của không quân Mỹ đánh vào Hà Nội năm 1972, các đơn vị tấn công chủ lực bắt đầu điều chuyển vị trí đóng quân. Ví dụ như sư đoàn cơ giới số 4 được điều chuyển từ ngoại vị vào các quận ở ngoại ô Đông Ghouta, nơi lực lượng Hồi giáo đã chuyển đến Idlib và để lại hàng chục hệ thống đường hầm ngầm, một số hầm ngầm có thể chịu được bom phá hạng nặng.

Các đơn vị phòng không Syria đang được điều chuyến đến những khu vực tác chiến thuận lợi, các đơn vị không quân Syria gần căn cứ không quân Nga Kmeymim được điều chuyển đến các sân bay quân sự trên toàn Syria để tránh tổn thất. Trong số những đơn vị không quân quan trọng nhất có các máy bay tiêm kích MiG – 29 vừa đụoc nâng cấp, trước đây được đóng quân gần sân bay Damascus đã được chuyển về một sân bay không rõ.

Hiện nay, khu vực trong và ngoài thủ đô Damascus, được cho là mục tiêu tấn công chủ yếu của khối quân sự NATO, toàn quân đội Syria đã sẵn sàng cho một cuộc tập kích đường không kiểm Kosovo hoặc Linebacker II vào Hà Nội, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Với những hoạt động trên chính trường của các đồng minh Mỹ như Anh, Pháp, Israel và gần nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch không kích tiến công Syria có vẻ là không thể tránh khỏi. Nhưng Syria khác với Iraq và đã sẵn sàng. Đến lúc này, khó có thể đánh giá đúng được tiềm lực quân sự của quốc gia này.

 Từ 12% lãnh thổ Syria có thể kiểm soát được trên 75% lãnh thổ, đánh bại IS ở Deir Ezzor và Al- Qaeda Syria ở Đông Ghouta. Cuộc không kích của NATO có thể làm chậm bước tiến của quân đội Syria, nhưng không thể lật đổ được chính quyền Damascus và làm tan rã được quân đội Syria.

Hơn thế nữa, tương tự như Linebacker II, cuộc không kích sẽ đoàn kết người dân Syria lại. Sau cuộc không kích này, không còn là khái niệm “đối lập” mà NATO dẫn đầu là Mỹ dày công vun đắp. Thay vào đó là khái niệm “lính đánh thuê” và đó thực sự là một thất bại lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Tàu khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào Syria  - video DaiLyMail
NT