Tổng thống Donald Trump chỉ trích quyết định phạt Google 5 tỷ USD của EU

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (19/7) đã chỉ trích Liên minh châu Âu về mức kỷ lục 5 tỷ USD của các nhà quản lý chống độc quyền EU áp đặt lên Google.

EU vừa ra án phạt 5 tỷ USD đối với Google

Trước đó, các quan chức đã ra lệnh cho Google ngừng sử dụng hệ điều hành di động Android phổ biến của mình để chặn các đối thủ. Điều này càng thêm vào các căng thẳng thương mại giữa Washington và Brussels.

Hai cựu quan chức thực thi chống độc quyền nói rằng đó là điều bất thường và không bình luận thêm về các quyết định của các cơ quan thực thi tại các nước khác.

“Điều này hoàn toàn phản tác dụng. Cho dù bạn có thích kết quả hay không, đây là cơ quan thực thi pháp luật ở châu Âu và chúng tôi không muốn bất kỳ ai can thiệp vào việc thực thi pháp luật ở Mỹ”, Gene Kimmelman, cựu quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nói. “Tôi thấy điều đó không tốt cho Google hay bất cứ ai khác”.

William Kovacic, cựu chủ tịch của Ủy ban Thương mại Liên bang, người giảng dạy tại Trường Luật George Washington, đã đồng ý rằng điều đó là bất thường nhưng không phải là chưa từng nghe thấy.

Vào năm 2015, cựu Tổng thống Barack Obama đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Recode rằng EU đôi khi "vì mục đích thương mại hơn bất cứ điều gì khác" trong các quyết định phạt các công ty công nghệ Mỹ, bao gồm cả Google.

Năm 1997, cựu Phó tổng thống, Dent Al Gore đã lên tiếng chống lại EU thay mặt cho một kế hoạch sáp nhập của Boeing và McDonnell Douglas, nói rằng Mỹ đã "xem kết quả của các cuộc thảo luận của họ (EU) cực kỳ cẩn thận”, Thời báo New York đưa tin vào thời điểm đó. Thỏa thuận kết thúc vào tháng 8/1997.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dự kiến sẽ gặp Trump tại Nhà Trắng vào thứ tư tuần tới để thảo luận về thương mại và các vấn đề khác.

Google cho biết sẽ kháng nghị quyết định của EU. Mức phạt 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) gần gấp đôi mức phạt trước đó mà công ty đã được yêu cầu trả vào năm ngoái.

Liên minh châu Âu đã tuyên phạt Google 5 tỷ USD vì hành vi lạm dụng thế độc tôn của Android trên thị trường. Cụ thể, EU đã cáo buộc Google yêu cầu nhà sản xuất phải cài đặt sẵn công cụ tìm kiếm Google Search và trình duyệt Chrome trước khi được cấp phép sử dụng Google Play Store trên hệ điều hành Android; trả tiền cho một số nhà sản xuất và nhà mạng viễn thông với điều kiện họ cài đặt sẵn Google Search trên thiết bị bán ra chạy Android của mình.

Án phạt này khiến Google có thể thay đổi mô hình kinh doanh Android, yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung hay HTC phải trả phí khi sử dụng hệ điều hành Android. Điều này có thể lại khiến giá smartphone Android tăng lên.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/kinh-doanh/tong-thong-donald-trump-chi-trich-quyet-dinh-phat-google-5-ty-usd-cua-eu-170054.ict