Tổng Thanh tra Chính phủ: Tham nhũng đe dọa phát triển quốc gia

VietTimes -- Phát biểu vừa được ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh tại phiên khai mạc phiên họp Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Hội thảo thúc đẩy sự cam kết trong chống tham nhũng của APEC 2017 diễn ra sáng 18/2 tại Nha Trang.
Sáng 18/2, phiên khai mạc phiên họp Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Hội thảo thúc đẩy sự cam kết trong chống tham nhũng của APEC 2017 diễn ra tại Nha Trang với sự tham dự của các chuyên gia đến từ 21 nền kinh tế thành viên (ảnh Dân Trí)
Sáng 18/2, phiên khai mạc phiên họp Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Hội thảo thúc đẩy sự cam kết trong chống tham nhũng của APEC 2017 diễn ra tại Nha Trang với sự tham dự của các chuyên gia đến từ 21 nền kinh tế thành viên (ảnh Dân Trí)

Phiên họp nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan đang diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Phát biểu khai mạc của Tổng Thanh tra Chính phủ trước đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự sự kiện: “Tham nhũng là một tội phạm không biên giới, và như công ước của liên hiệp quốc về chống tham nhũng đã khẳng định tính nghiêm trọng của các vấn đề do tham nhũng gây ra có thể đe dọa sự ổn định an ninh xã hội, xâm phạm các thể chế và các giá trị dân chủ, các giá trị đạo đức, công lý, cản trở sự phát triển bền vững và nguyên tắc nhà nước pháp quyền".

"Tham nhũng không chỉ gây trở ngại cho các hoạt động của nền kinh tế vĩ mô mà còn kìm hãm hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp, của hàng hóa bị suy giảm vì chi phí cao do các thủ tục rối rắm và các chi phí hối lộ, bôi trơn. Chính phủ Việt Nam coi tham nhũng là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. Công tác phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, thường xuyên và cấp bách”, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng theo phát biểu đề dẫn của Tổng Thanh tra Chính phủ, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, tội phạm tham nhũng liên kết với các tội phạm khác. Đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm quốc tế rửa tiền làm thất thoát và sử dụng sai trái một nguồn lực quan trọng của các quốc gia, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ổn định chính trị và phát triển bền vững của các quốc gia.

Trong thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về phòng ngừa và phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng. Nhiều vụ án nghiêm trọng được phát hiện, điều tra, xử lý với những bản án nghiêm minh đã có tác dụng răn đe, ngăn chặn các hành vi tham nhũng.

Dự kiến, phiên họp Nhóm Công tác về Chống tham nhũng và Hội thảo thúc đẩy sự cam kết của xã hội trong chống tham nhũng sẽ diễn ra từ ngày 18/2-20/2 với sự tham gia của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong phòng, chống tham nhũng đến từ các khu vực, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan báo chí độc lập.

Tại phiên họp, các đại biểu sẽ tập trung chia sẻ, thảo luận các giải pháp tăng cường vai trò của xã hội trong phòng chống tham nhũng. Trong đó, tập trung thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp và người dân.