“Toàn cảnh” về Android O, hệ điều hành sắp ra mắt của Google

VietTimes - Phiên bản tiếp theo của Android, Android O, sẽ có nhiều tính năng mới thú vị mang lại những cải tiến về sự ổn định, thời lượng pin, thời gian khởi động nhanh hơn… Google đã giới thiệu một số tính năng hấp dẫn của Android O tại sự kiện Google I/O 2017 đang diễn ra.
Hệ điều hành Android O (hay còn gọi là Android 8.0) vẫn đang được Google phát triển
Hệ điều hành Android O (hay còn gọi là Android 8.0) vẫn đang được Google phát triển

Bắt đầu với một số liệu thống kê thú vị, con số lớn nhất: 2 tỷ. Đó là số lượng thiết bị Android đang hoạt động trên thế giới, một con số đáng kinh ngạc. Để có được số lượng lớn các thiết bị chạy Android trên thế giới, Google đã phải hỗ trợ nền tảng hoạt động tốt trên cả những dòng điện thoại cao cấp nhất cũng như dòng có giá phải chăng. Bản phát hành Android O mang lại những cải tiến giúp nâng cao trải nghiệm cho cả hai dòng điện thoại này.

Đặc tính của hệ điều hành Android O mới được Google tiết lộ tại Google I/O 2017 tập trung vào 2 mảng chính mà hãng gọi là: fluid experiences và vitals.

Fluid experiences

Việc chia màn hình để chạy ứng dụng đa nhiệm không hiệu quả trên màn hình nhỏ của điện thoại như màn hình máy tính truyền thống. Trong nhiều trường hợp sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng chế độ ảnh-trong-ảnh (tức là trên màn hình sẽ xuất hiện nhiều ô cửa sổ ứng dụng chạy song song) và đó chính xác là điều mà Google đã làm cho Android O. Chức năng này cho phép người dùng chat video hoặc xem clip trên YouTube trong khi vẫn có thể làm những việc khác như ghi chú hay sửa cuộc hẹn trên lịch mà không cần tạm dừng phát.

“Toàn cảnh” về Android O, hệ điều hành sắp ra mắt của Google ảnh 1Chế độ ảnh trong ảnh

Ngoài ra còn có chức năng Điểm thông báo (Notification Dots), nó là một điểm có cùng màu với biểu tượng ứng dụng cho người dùng biết họ có thông báo mới của ứng dụng đó và có thể xem thông báo mà không cần mở ứng dụng.

Android O sẽ có tính năng tự động điền (Autofill), tính năng này đã có sẵn trên Chrome trong một thời gian nhưng bây giờ mới xuất hiện trên các ứng dụng, cho phép người sử dụng đăng nhập một cách nhanh chóng mà không cần phải đánh lại những mật khẩu siêu dài, siêu bảo mật.

Một tính năng khác mà chúng ta sử dụng hàng ngày là Copy Paste. Android O sẽ cải thiện tính năng này với Smart Paste Selection. Google sử dụng mạng nơ-ron để đoán văn bản muốn sao chép trên một ứng dụng. Chỉ cần nhấn đúp, chúng sẽ chọn toàn bộ, do đó bạn không cần phải bôi và chọn thủ công như trước.

Vitals

Có một số tính năng mới ấn tượng trong Android O phần Vitals. Đầu tiên là những cải tiến về bảo mật. Google quét hơn 50 tỷ ứng dụng mỗi ngày trên mọi thiết bị được kết nối để phát hiện các ứng dụng có khả năng gây hại. Nhiều người dùng không biết điều đó, và đó là lý do tại sao Google đưa công cụ kiểm tra này quan trọng ngang hàng với Google Play Protect. Tính năng mới này sẽ xuất hiện trên Play Store và cho phép bạn quét theo cách thủ công các ứng dụng có sự cố tiềm ẩn.

Tiếp theo, Android đem đến một số tối ưu hoá hệ điều hành. Thứ nhất, thời gian khởi động sẽ nhanh gấp 2 lần trên điện thoại Android của bạn. Đối với những ứng dụng riêng lẻ, thời gian khởi động cũng sẽ nhanh hơn nhiều, trong một số trường hợp cụ thể như Google Sheet, tốc độ cũng được cải thiện gấp 2 lần nâng cao hiệu suất làm việc của người sử dụng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google đã bổ sung Kotlin như một ngôn ngữ được hỗ trợ chính thức cho Android, ngoài Java và C ++. Bạn có thể tải xuống một plugin Kotlin và bắt đầu phát triển ngay trong Android Studio. Kotlin là một dự án có nguồn mở theo giấy phép Apache 2.0. Một số công ty phổ biến như Expedia, Flipboard, Pinterest và Square đã chấp nhận ngôn ngữ mới cho ứng dụng của họ.

Android Go

“Toàn cảnh” về Android O, hệ điều hành sắp ra mắt của Google ảnh 2Quản lý dữ liệu là một chức năng trong Android Go

Dự án mới Android Go là phát triển thứ ba dành cho Android O, tập trung vào việc làm cho Android chạy mượt hơn trên các thiết bị giá rẻ, bộ nhớ ít. Trọng tâm hướng tới là tối ưu hóa và tiết kiệm băng thông. Android sẽ đi kèm với một bộ ứng dụng mới cốt lõi của Google chạy tốn ít dữ liệu hơn, mô tả đặc tính của phiên bản Play Store mới làm nổi bật những ứng dụng được thiết kế riêng cho những thiết bị giá phải chăng. Thậm chí úng dụng YouTube Go sẽ cho phép tiết kiệm rất nhiều băng thông bằng cách cung cấp những bản xem trước tối ưu hoá dữ liệu. Trọng tâm ở đây là trung tâm quản trị dữ liệu mới cho người dùng biết chính xác số lượng dữ liệu bạn đã sử dụng, có thể truy cập trong cài đặt nhanh. Trình theo dõi dữ liệu của Chrome cũng được kích hoạt mặc định trên điện thoại Android Go và đó sẽ phải là điện thoại có RAM 1 GB hoặc thậm chí bộ nhớ 512 MB.

Bản phát hành beta thứ hai cho Android O đã có mặt trên Android.com/beta, có thể chạy trên các thiết bị Nexus và Pixel mới nhất.