Tòa trả hồ sơ vụ chủ quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh

Thẩm phán thụ lý hồ sơ truy tố ông Tấn vừa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số tình tiết. 

Ông Tấn chủ quán cà phê bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép. Ảnh: Hải Duyên.

Ông Tấn chủ quán cà phê bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép. Ảnh: Hải Duyên.

Trưa 21/4, Phó chánh án TAND huyện Bình Chánh (TP HCM) Trần Hữu Ngôn cho biết đã trả hồ sơ truy tố ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh - về tội Kinh doanh trái phép. Động thái này được người thụ lý hồ sơ đưa ra sau khi cho rằng cần điều tra thêm một số tình tiết của vụ án.

Trước đó, TAND huyện Bình Chánh đã ra quyết định xét xử vụ án vào ngày 28/4.

Cáo trạng ngày 11/3 của VKS truy tố ông Tấn xác định, ngày 18/8/2015, ông Tấn bị Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Kinh doanh buôn bán cà phê giải khát, ăn sáng... khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Sau khi bị xử phạt, đến 10/9/2015 Công an huyện Bình Chánh phát hiện ông Tấn tiếp tục kinh doanh trái phép cà phê, nước giải khát... khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi với Vnexpress, ông Tấn cho rằng, thời điểm công an huyện kiểm tra và xử phạt hành chính, ông đang chờ giấy phép đăng ký kinh doanh và kiện toàn hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông cũng đã xuất trình giấy hẹn của UBND huyện nhưng Công an huyện Bình Chánh đã liên tục kiểm tra, xử lý.

Việc ông khai trương quán trước khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh là vì chọn được ngày đẹp, sau đó mới hoàn tất hồ sơ. 

Trong cuộc họp báo sáng nay, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM - nhiều lần khẳng định việc xử lý hình sự ông Tấn là có cơ sở pháp lý, Công an huyện Bình Chánh không lạm quyền. Tuy nhiên, ông Minh cho vụ án này "nhó xíu như cái móng tay", cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã quá cứng nhắc, vội vàng.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã nhận được điện thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị lãnh đạo TP HCM xem xét lại vụ án. Đây là vụ việc sai phạm rất nhỏ nhưng cách xử lý của huyện Bình Chánh đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TPHCM.

"Quan điểm của UBND TP là sẽ yêu cầu cơ quan tố tụng xem xét, xử lý thấu tình đạt lý vụ việc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân", ông Phong nói.

Theo VnExpress