Tòa cách ly các ông Đinh La Thăng - Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn

VietTimes -- Chiều 8/1, khi tiến hành thẩm vấn vụ án xảy ra tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2, Hội đồng xét xử TAND Tp Hà Nội đã đưa bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vào khu vực cách ly để thẩm vấn các bị cáo khác. 
Ông Đinh La Thăng bị cách li để thẩm vấn các bị can khác. Ảnh: Vnexpress
Ông Đinh La Thăng bị cách li để thẩm vấn các bị can khác. Ảnh: Vnexpress

Trước đó, Hội đồng xét xử cũng cách ly bị cáo Trịnh Xuân Thanh khi tiến hành thẩm vấn các bị cáo khác.

Theo bị cáo Vũ Đức Thuận - cựu tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC), Hợp đồng EPC (giữa PVC và PVPower) là chưa đầy đủ. Vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được duyệt phương án.

Tuy nhiên, khi bị chất vấn, ông Thuận khai vẫn ký để tạo công ăn việc làm cho người lao động và Chủ tịch HĐQT (Trịnh Xuân Thanh) cũng đã đồng ý, ngoài ra còn ký để có tiền trả nợ ngân hàng và các mục đích khác.

Tại thời đó, ông Thuận khai, PVC không đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để thực hiện dự án lớn như Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng do tình hình tài chính PVC đang rất khó khăn nên vẫn nhận.

Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi bị cáo Thuận: “Chưa đủ điều kiện nhưng cứ ký để có tiền đã đúng không?”. Trả lời câu hỏi này, bị cáo Thuận xác nhận là đúng.

Cũng theo bị cáo này, khi có tiền tạm ứng về, PVC đã lấy tiền này để trả gốc, lãi nợ ngân hàng...Việc này, bên cạnh để giải quyết khó khăn trước mắt của PVC, thì đều "chịu chỉ đạo trực tiếp từ Trịnh Xuân Thanh" – ông Thuận nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bị cáo Thuận nói mình chỉ biết nhận thức là đã sai "sau khi làm việc với các cơ quan tố tụng".

Theo bị cáo Nguyễn Ngọc Quý - cựu phó chủ tịch HĐQT PVC – ông này khẳng định "không biết, không được hỏi ý kiến" về những việc làm trái quy định tại PVC. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã công bố bản cung của bị cáo này trước cơ quan điều tra và ngay sau đó ông Quý đã thừa nhận "có ký duyệt chi tiền cho phương án tái cấu trúc".

Bị cáo Phạm Tiến Đạt – cựu kế toán trưởng PVC giai đoạn các năm 2011 và 2013 khai trước tòa, ông này làm kế toán trưởng  từ giữa năm 2011 nên không biết việc ký hợp đồng EPC của PVC. Sau đó bị cáo Đạt mới nhận thấy hợp đồng có nhiều nội dung sơ sài.

Tuy nhiên, bị cáo Đạt thừa nhận PVC khi ấy đang “mất cân bằng tài chính nghiêm trọng, các nguồn nợ không biết trông vào đâu. Vì không còn cách nào khác nên khi có nguồn tiền tạm ứng về. PVC gần như chi hết vào trả nợ ngân hàng. Còn các khoản đầu tư tài chính, không có nguồn vốn góp mà các anh chỉ đạo thì bị cáo vẫn phải thực hiện".

Khi bị hỏi ai chỉ đạo, bị cáo Đạt khai là theo Nghị quyết của HĐQT, anh Thanh là chủ tịch, anh Quý là phó...

Về chi tiết số tiền đã chi, ông Đạt khai không nhớ rõ, tuy nhiên có khoảng 800 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng đã dùng để trả nợ ngân hàng, 200 tỷ đồng dùng để góp vốn và khoảng 100 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho các công trình…