TNS John McCain: Mỹ “đang thua” trong cuộc chiến chống IS

Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain chỉ trích Mỹ “đang thua” trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng (IS) trong bài phát biểu tại Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ hôm 7-7.
​Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain - Ảnh: Reuters
​Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain - Ảnh: Reuters

“Không có bất kỳ cách lý giải nào khiến người ta tin rằng chúng ta đang thực hiện các biện pháp đủ để đạt được mục tiêu lâu dài nhằm hạ bệ và tiêu diệt vĩnh viễn IS, cho dù đó là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn” - TNS McCain nói.

“Các cách thức và các nỗ lực hiện tại của chúng ta không giúp chúng ta đạt được mục tiêu sau cùng. Điều đó cho thấy rằng chúng ta không chiến thắng, và khi chúng ta không thắng trong một cuộc chiến, chúng ta đang thua” - ông McCain phát biểu.

Các nhận định trên được đưa ra một ngày sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Lầu Năm Góc rằng liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang “tăng cường” chiến dịch chống lại nhóm khủng bố này tại Syria, dù vậy, ông Obama nêu rõ, đây sẽ là một cuộc chiến dài hơi.

Phản bác lại bài phát biểu trên, TNS McCain cho rằng các chính sách của chính quyền Obama sẽ không thành công và khẳng định đây chỉ là ảo tưởng thành công.

“Khi nói về IS, các phát biểu của tổng thống Obama cho thấy mức độ đáng lo ngại về việc tự ảo tưởng, chính điều này đã thể hiện tư duy của nhà cầm quyền” - ông McCain nói.

Tổng thống Obama cho biết Mỹ và đồng minh đã thực hiện hơn 5.000 cuộc không kích chống lại IS, tiêu diệt hàng ngàn binh sĩ, trong đó có các lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố này. Bên cạnh đó, Mỹ cho biết sẽ ra sức huấn luyện các binh sĩ của lực lượng nổi dậy nhằm chống lại IS.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại kế hoạch trên vẫn vấp phải nhiều chỉ trích, do số lượng các binh sĩ được Mỹ Huấn luyện rất hạn chế. 

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter, chỉ có khoảng vài chục binh sĩ đủ điều kiện huấn luyện. Cho đến cuối tuần qua, con số trên chỉ ở khoảng 60 người.

“Con số này qua nhỏ so với những gì chúng ta mong đợi vào thời điểm hiện tại” – ông McCain chỉ trích. 

Theo: Tuổi Trẻ