Tình tiết đại án VNCB: Nhóm Thiên Thanh có đồng thuận “miệng” cho rút 5.100 tỷ đồng

VietTimes -- Đó là nội dung lời khai sáng 26/7 của bị can Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang. Ông Quyết tái khẳng định bà Trần Ngọc Bích của Tập đoàn Thiên Thanh có đồng thuận chuyển tiền cho ông Phạm Công Danh, nhưng không có chữ ký.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, đại diện Viện kiểm sát hỏi ông Hoàng Đình Quyết như sau:

-Mấy ngày nay bị cáo đã trả lời Hội đồng xét xử về các hành vi mà bị cáo bị truy tố về tội cố ý làm trái tương đối rõ và chúng tôi hỏi thêm một số vấn đề. Các hành vi bị cáo bị truy tố, bị cáo cần giải trình thêm hành vi nào cho rõ không?

-Trong cáo trạng truy tố bị cáo việc tham gia lập hồ sơ trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh thì thực tế bị cáo không tham gia lập. Liên quan đến 903 tỷ đồng thì anh Mai có chỉ đạo phía ngân hàng nhận hợp đồng từ quỹ Lộc Việt, kiểm tra lại thông tin liên quan đến ngân hàng có chính xác hay không. Và sau đó thì anh Mai ký.

Về khoản 5.190 tỷ, bị cáo khẳng định rằng việc cho vay 5.190 tỷ này là đúng quy định tuy nhiên việc chuyển 5.190 tỷ sang tài khoản ông Phạm Công Danh (và người của ông Danh) là có sự đồng thuận của bà Trần Ngọc Bích nhưng không có chữ ký. Cụ thể các dẫn chứng bị cáo đã nêu trước đó trước hội đồng xét xử. Nay bị cáo xin nhắc lại.

Thứ nhất: Bị cáo đã thực hiện việc cho nợ chứng từ không phải 1 lần mà đã kéo rất dài, nhiều lần từ hồi tháng 12 năm 2012 đến thời điểm cuối cùng bị cáo cho nợ là 26/8/2013. Thứ hai là tất cả những lần này thì bác Bích cố tình giữ chứng từ, không ký trả cho ngân hàng cho đến thời điểm bị cáo cho nợ chứng từ lần cuối và bị cáo bị bắt. Vấn đề thứ 3 là việc bị cáo chuyển 5.190 tỷ từ tài khoản bà Bích sang tài khoản ông Danh là có sự đồng thuận cao của nhóm bà Bích lý do là:

+Hiện trạng tiền trong tài khoản bà Bích ngày 21/8 là không có tiền như lời khai ban đầu của bà Bích. Khoản tiền bị cáo chuyển thực tế là khoản để đáo hạn các khoản vay ngày 21/6, ngày 30/7 và ngày 26/6 của nhóm bà Bích. Cụ thể cũng là số tiền 5.190 tỷ.

-Nhóm bà Bích bắt đầu gửi tiền vào VNCB từ lúc nào? 

-Từ tháng 6/2012, lúc đó bị cáo vừa về chi nhánh VNCB với chức danh phó giám đốc.

-Khoản 3.100 tỷ như thế nào?

-Thưa Hội đồng xét xử, những quyển sổ tiết kiệm để cho vay tiền có những quyển sổ đã gửi từ lâu nhưng cũng có những cuốn sổ vừa mới được gửi. Không phải là 1 thời điểm.

-Ở đây có 2 khoản: 3.100 tỷ và 2.090 tỷ thì ai là người giữ sổ tiết kiệm này?

-Khi khách hàng gửi tiền và ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp sổ tiết kiệm cho khách hàng. Bàn giao cho khách hàng.

-Khi vay 3.100 tỷ vào 21/8 thì thế chấp bằng gì? 

-Tất cả các khoản vay 5.190 tỷ đều bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm. Ở đây cho bị cáo giải thích thêm về cầm cố và thế chấp.