Tính năng nhận diện khuôn mặt của Facebook có thể khiến công ty mất hàng tỷ USD

Trong động thái đáp trả những cáo buộc liên quan, nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới khẳng định bản án không có giá trị và sẽ tự bảo vệ đến cùng.

Nếu bạn nghĩ Facebook đã có khoảng thời gian không thể tồi tệ hơn trong suốt những tuần qua, một thẩm phán liên bang đã quyết định sẽ "xát thêm muối vào nỗi đau" của công ty.

Cụ thể, theo Mashable, một thẩm phán liên bang tại thành phố San Francisco đã đưa ra phán quyết vào ngày 17/4 vừa qua cho phép người dùng Facebook thuộc tiểu bang Illinois tiếp tục vụ kiện thay mặt tập thể (class-action) về việc sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt của công ty. Theo dự kiến, vụ kiện có thể sẽ khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới phải chịu khoản tiền phạt lên tới hàng tỷ USD.

Vụ kiện bắt nguồn từ những quy định nghiêm ngặt về bảo mật sinh trắc học của tiểu bang Illinois. Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học của tiểu bang cho phép cư dân khởi kiện các công ty công nghệ không chịu tuân thủ luật pháp và thu thập dữ liệu sinh trắc học khi chưa được sự cho phép. Đây cũng là lý do khiến tính năng khớp ảnh selfie trong ứng dụng Arts & Culture của Google không được phép hoạt động tại tiểu bang này.

Theo hồ sơ vụ kiện, Facebook đã vi phạm luật của tiểu bang với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestion) của mình, khi tính năng này sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để gợi ý gắn thẻ cho ảnh mà người dùng chia sẻ hoặc đăng tải lên nền tảng.

Trong tuyên bố của mình, đại diện của Facebook cho biết công ty "đang xem xét kỹ lưỡng quyết định của thẩm phán. Chúng tôi tin rằng bản án này không có giá trị và sẽ tự bảo vệ mình đến cùng".

Facebook không được phép thất bại trong vụ kiện này. Về lý thuyết, công ty sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới hàng tỷ USD, khi luật pháp Illinois quy định mỗi vi phạm sẽ phải đền bù số tiền từ 1.000 USD tới 5.000 USD, và có hàng triệu người dân Illinois nằm trong diện được đền bù.

Phán xét này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi CEO Facebook Mark Zuckerberg phải điều trần trước cả Thượng viện lẫn Hạ viện Mỹ vì bê bối để lộ thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng. Án phạt lên tới hàng tỷ USD chắc chắn là điều cuối cùng mà công ty muốn vào lúc này.

The Verge từng cho rằng nếu kết quả là một phán quyết chống lại Facebook, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các mạng xã hội khác Twitter, Google Photo, bởi đây là một tính năng đang được nhiều hãng sử dụng.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2465972/tinh-nang-nhan-dien-khuon-mat-cua-facebook-co-the-khien-cong-ty-mat-hang-ty-usd