Tình hình thực phẩm bẩn ở Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp

VietTimes -- 11 tháng qua, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã phát hiện trên 1.000 lượt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), xử phạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp khi việc quản lý giám sát và cả chế tài xử lý hết sức bất cập.
Ảnh minh họa. VietTimes
Ảnh minh họa. VietTimes

Thời gian qua, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã phát hiện và xử lý hàng loạt vụ việc vi phạm ATTP. Điển hình như ngày 7/5, tại chợ Cồn, xã Thạch Mỹ, huyện Can Lộc lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Mai Thị Chương (trú tại xã Hồng Lộc) chở 200kg mỡ, nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối đi tiêu thụ. Ngày 26/6, bắt giữ, tiêu hủy 75kg óc động vật các loại được phát hiện vận chuyển qua địa bàn huyện Nghi Xuân, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và đã bốc mùi hôi thối.

Từ ngày 20 - 26/4, HTX Hà Hương (phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) 2 lần liên tục bị lực lượng chức năng phát hiện, cất giữ thực phẩm quá hạn sử dụng với số lượng lên đến hơn 2 tấn. Thậm chí HTX này tái phạm lần 3 vào ngày 17/11 với số lượng thực phẩm bẩn bị phát hiện cất giữ hơn 300kg gà, cá, đuôi lợn, nội tạng động vật... quá hạn sử dụng.

Cũng trong ngày này lực lượng Công an bắt giữ xe khách BKS 17B-01230 chạy tuyến Thái Bình - TPHCM chở gần 1,5 tấn thực phẩm bẩn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Tuy nhiên, đó chỉ là những vụ phát hiện, bắt giữ thực phẩm nổi cộm với hàng trăm, hàng nghìn thực phẩm hôi thối quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ được phát hiện. Điều này cho thấy, tình trạng vi phạm ATTP tại Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, thách thức sự dám giám, quản lý của cơ quan chức năng.

Những đợt kiểm tra hoặc định kỳ hoặc là đột xuất về ATTP vẫn thường xuyên được tổ chức nhưng chỉ với dụng cụ và phương pháp kiểm tra hết sức đơn sơ. Chất lượng thực phẩm chủ yếu được phán đoán bằng cảm quan như màu sắc, mùi vị. Những phân tích sâu về tồn dư kháng sinh, hóa chất là điều gần như không thể.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó ban thường trực Ban ATTP huyện Hương Khê cho biết: Các dụng cụ kiểm tra, xét nghiệm gần như không có cho nên chủ yếu là “người trần mắt thịt”,chủ yếu kiểm tra về vấn đề chấp hành, còn kiểm tra chất lượng hàng hóa cấp huyện hầu như chưa làm được.

Khó khăn trong kiểm tra, giám sát thì đã đành nhưng việc xử lý, vi phạm về ATTP cũng hết sức bất cập. Cụ thể, nhiều vụ việc vận chuyển, lưu giữ đến hàng tạ, hàng tấn thực phẩm bẩn, vi phạm nhiều lần liên tục nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính.

Nguyên do, vì chế tài xử phạt vi phạm về ATTP đòi hỏi phải có hậu quả, tác hại xảy ra. Nghĩa là khi người tiêu dùng sử dụng vào để lại hậu quả, có thể chết ngay do ăn thực phẩm bẩn thì mới có thể khởi tố. Còn khi con người ăn thực phẩm bẩn chỉ để lại mầm mống bệnh, âm ỉ lâu dài trong cơ thể chứ không phải chết ngay thì không thể xử lý hình sự vì không có luật nào quy định.

Vì vậy, các ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đề xuất tăng chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm ATTP để đảm bảo cho sức khỏe, tính mạng của người dân.