Tin sốc: Phiến quân Houthi bắn rơi tiêm kích F-15 Arab Saudi?

VietTimes – Kênh U.S.News TV vừa công bố một đoạn video được cho là do phiến quân Houthi cung cấp quay cảnh một máy bay tiêm kích quân sự bị bắn rơi. Theo U.S.News TV, đây là tiêm kích F-15 của Arab Saudi bị phiến quân Houthi bắn trên không phận Yemen.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip

Cùng lúc, hãng thông tấn Saba News cũng đưa tin một tiêm kích F-15 của Liên minh quân sự Arab do Arab Saudi chỉ huy đã bị lực lượng Houthi bắn hạ khi đang oanh kích trên không phận thủ đô Yemen.

Saba News cũng cho biết tin này chưa có xác nhận của liên quân Arab về máy bay bị bắn hạ ở Yemen.

Trước đó một ngày, Saba News cũng cho biết phiến quân Houthi công bố đã bắn rơi một máy bay chiến đấu Tornado của liên quân Arab do Arab Saudi dẫn đầu tại không phận tỉnh Sa’ada, Yemen.

Liên quân Arab hiện cũng chưa xác nhận thông tin này.

F-15 Eagle do hãng của hãng McDonnell Douglas (Mỹ) – hiện đã sáp nhập vào hãng Boeing là máy bay tiêm kích hạng nặng 2 động cơ phản lực hoạt động trong mọi thời tiết, được thiết kế để chiếm lĩnh và duy trì ưu thế trên không trong chiến đấu.

Máy bay này được phát triển cho Không quân Mỹ và bay lần đầu tiên vào năm 1972, hoạt động từ năm 1989. Dòng máy bay này đã được cải tiến nhiều lần và bán cho nhiều đồng minh của Mỹ. Mỹ dự định sẽ sử dụng các máy bay F-15 hiện có đến năm 2025.

Từ khi ra đời cho đến nay, chưa có trường hợp nào ghi nhận F-15 bị rơi trong không chiến hay chiến đấu. Trong khi bảng thành tích không chiến của loại máy bay này khá lớn.